Người dân ở Nghệ An bị tính lãi suất khi chậm đóng tiền xây trường học

(Baonghean) - Để xây dựng 11 phòng học của trường mầm non, phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai), buộc người dân phải đóng hàng tỷ đồng. Một số hộ không đóng đúng thời hạn bị tính lãi suất, thậm chí họ còn nói rằng bị chính quyền gây khó khăn khi đi làm thủ tục giấy tờ.

Những ngày tháng 11, phóng viên Báo Nghệ An liên tục nhận được phản ánh của người dân phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai), về việc họ bị ép phải đóng tiền xây trường học nhiều năm nay. “Nhiều hộ chưa kịp đóng thì phường tính lãi suất. Thậm chí lên phường xin cái giấy cũng không chịu ký”, ông Hoàng Văn Phú bức xúc.

Khu vực vừa được xây mới của Trường mầm non Quỳnh Xuân. Ảnh: Tiến Hùng

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2016, phường Quỳnh Xuân có chủ trương đầu tư mở rộng trường mầm non. Ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân cho biết, số học sinh trên địa bàn quá đông, trong khi Trường mầm non Quỳnh Xuân có quá ít phòng học nên dẫn đến tình trạng quá tải. “Có thời điểm phải dựng tạm phòng học ngoài nhà xe, rất chật chội. Chính vì thế mà phải xây thêm 11 phòng học nữa”, ông Từ nói.

Kinh phí để xây thêm phòng tốn khoảng 10 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách một nửa. Số còn lại, lãnh đạo phường Quỳnh Xuân buộc người dân trên địa bàn đóng. “Lúc đó chúng tôi cũng định thu theo khẩu và độ tuổi lao động. Nhưng sau đó thấy thu thế thì nhiều người già cũng thiệt nên quyết định thu theo độ tuổi từ 7 đến 60”, ông Từ nói thêm.

Phường Quỳnh Xuân ra quy định mỗi người từ 6 tuổi đến 60 tuổi đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp 600.000 đồng để xây dựng trường mầm non. Mức đóng là 200.000 đồng/người trong một năm, áp dụng trong vòng 3 năm để xây dựng Trường Mầm non ở phường Quỳnh Xuân.
Số tiền này được thu theo vụ lúa. Nhiều gia đình đông con, có những vụ phải đóng hàng triệu đồng. Theo người dân, chủ trương này đưa ra đã bị họ kịch liệt phản đối. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn cho cán bộ xuống thu mỗi khẩu 200.000 đồng/năm, trong vòng 3 năm. Nhiều gia đình đi làm ăn xa, không biết chủ trương này, gần đây về quê mới tả hỏa khi nhận được “giấy thu nợ” từ chính quyền.

“Vợ chồng tôi đi xuất khẩu lao động 4 năm nay mới về. Gia đình có 6 người, giờ họ cộng thêm cả lãi nữa mất cả đống. Chúng tôi phản đối không nộp thì lên xin giấy tờ, làm thủ tục họ không cho”, một phụ nữ ở khối 5 xin được giấu tên nói.

Bảng kê khai phí của một hộ dân ở Quỳnh Xuân. Ảnh: Tiến Hùng

“Nếu phường đề ra phương án ủng hộ thì người dân có được chừng nào đóng chừng đó, nhưng ở đây lại bắt buộc dân phải đóng, và tự ý đưa ra mức thu bắt buộc, gia đình tôi phải nộp 1.800.000 đồng, nhưng vì chưa có đủ số tiền để nộp nên vụ thứ 2 xã cộng thêm 50.000 tiền lãi trên một nhân khẩu”, người phụ nữ này nói thêm.

Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp mặc dù đã đóng tiền xây trường đầy đủ, nhưng con lại không được học ở đây. “Trước đây trường chật chội nên tôi cho con học ở chỗ khác. Nay đóng tiền xây trường, mở rộng thêm, tôi xin cho con học lại không được”, một phụ huynh bức xúc.

Mặc dù bị buộc phải đóng tiền xây trường nhưng nhiều em vẫn không được nhận vào học ở đây do trường đã đủ số lượng. Ảnh: Tiến Hùng

Trao đổi về việc này, lãnh đạo Trường Mầm non Quỳnh Xuân cho biết, do hiện nay số lượng học sinh đã đủ so với chỉ tiêu được giao nên không nhận thêm. “Thời gian gần đây cũng có rất nhiều phụ hynh trên địa bàn đến xin cho con vào học nhưng chúng tôi không nhận được. Đành phải hứa với họ chờ sang năm”, vị này nói.

Trong khi đó, Chủ tịch phường Quỳnh Xuân nói rằng, việc thu mỗi nhân khẩu mỗi năm 200.000 đồng/năm, trong vòng 3 năm, thực hiện độ tuổi từ 6 tuổi đến 60 tuổi là có, các khoản đã thu và thực hiện từ vụ tháng 10 năm 2017, đóng góp xây dựng trường Mầm non Quỳnh Xuân. Hiện tại đã thu được của dân khoảng 4 tỷ đồng. Hiện nay công trình đã đưa vào sử dụng, đáp ứng được nhu cầu của địa phương.

“Thời điểm đó thì chúng tôi thấy chủ trương này là đúng”, ông Từ nói và phủ nhận việc phường gây khó khăn khi làm thủ tục, giấy tờ đối với những hộ chưa đóng tiền xây trường.

Cán bộ phường Quỳnh Xuân bị tố gây khó khăn, không chịu ký giấy tờ khi người dân chậm nộp phí. Ảnh: Tiến Hùng

Về việc phường tính lãi suất đối với những hộ đóng tiền chậm, Chủ tịch phường Quỳnh Xuân cho biết, không chỉ riêng tiền xây trường mầm non, mọi khoản thu ở phường này đều bị tính lãi suất nếu chậm nộp trong suốt nhiều năm qua. “Việc này đã có từ lãnh đạo các nhiệm kỳ trước, lâu nay người dân cũng không thấy ý kiến gì, luôn chấp hành tốt”, ông Từ nói thêm.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, lãnh đạo thị xã Hoàng Mai cho rằng, việc ép buộc người dân đóng tiền xây trường, nếu không đóng thì không làm giấy tờ là sai nghiêm trọng. “Hiện nay, thị xã đã thành lập đoàn kiểm tra, thu hết giấy tờ liên quan đồng thời xuống địa phương xác minh. Quan điểm của thị xã là sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che”, vị này nói

Tiến Hùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới