mask

Người đàn ông 55 tuổi ở Nghệ An bị máy cắt cỏ cắt đứt cổ chân

(Baonghean.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An vừa nối thành công bàn chân bị đứt lìa cho một bệnh nhân 55 tuổi ở xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An.

Bị máy cắt cỏ làm đứt lìa cổ chân
Nhìn bàn chân đã được nối lại và đang dần bình phục sau 10 ngày bị tai nạn lao động, ông Lê Văn Vinh, 55 tuổi, ở xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An vẫn  chưa hết bàng hoàng. Ông Vinh kể, trong khi đang cắt cỏ bằng máy, không may ông bị máy cắt cỏ cắt vào chân, gây vết thương đứt gần lìa cổ chân trái. Máu chảy nhiều, đau đớn, hoảng sợ nhưng may mắn là ông được người thân kịp thời sơ cứu và đưa vào bệnh viện huyện Nghĩa Đàn cấp cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An.

Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An thực hiện các ca phẫu thuật nối các chi thể bị đứt rời có tỷ lệ thành công rất cao. Ảnh: P.V
Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An thực hiện các ca phẫu thuật nối các chi thể bị đứt rời có tỷ lệ thành công rất cao. Ảnh: P.V
Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân sau gần 3 tiếng xảy ra tai nạn. Bệnh nhân được chẩn đoán vết thương đứt gần lìa cổ chân trái. Thời gian xảy ra tai nạn gây đứt lìa đã khá lâu, hơn nữa, bệnh nhân tuổi đã cao nên quá trình khâu nối và phục hồi lưu thông mạch máu càng trở nên khó khăn hơn.
Theo các bác sĩ, thời gian vàng để “cứu sống” phần chi thể bị đứt lìa cho bệnh nhân là trước 6 giờ đồng hồ, nếu để lâu hơn các mô bắt đầu chết, khi đó việc nối liền khó thành công. Bởi thế, Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm, hội chẩn chuyên khoa, và tiến hành phẫu thuật vi phẫu cấp cứu ngay sau đó. 
Phẫu thuật nối thành công cổ chân bị đứt lìa 
Ca phẫu thuật được tiến hành bởi kíp mổ của bác sĩ CKI. Nguyễn Hữu Đức, bác sĩ Phạm Xuân Bình - Khoa Chi trên - Chấn thương Nhi và các cộng sự. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 5 tiếng đồng hồ và đã thành công tốt đẹp.
10 ngày sau phẫu thuật, bàn chân đứt gần lìa đã thực sự được “hồi sinh”. Ông Vinh vẫn đang được tiếp tục theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa. Trong thời gian tới, ông Vinh còn phải trải qua quá trình luyện tập phục hồi chức năng để có thể vận động lại được gần như xưa.
Phần chi dưới của bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật thành công. Ảnh: P.V
Phần chi dưới của bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật thành công. Ảnh: P.V
Bác sĩ CKI. Nguyễn Hữu Đức cho biết: “Vi phẫu thuật nối ghép mạch máu, thần kinh, chi thể đứt rời được đánh giá là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên sâu, đôi tay khéo léo và sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa. Ca mổ cũng cần rút ngắn thời gian để tái cấp máu cho chi bị đứt rời sớm nhất có thể".
Tại Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An, với hệ thống phòng mổ quy chuẩn, trang thiết bị y tế hiện đại đáp ứng đầy đủ cho những ca mổ vô khuẩn và đòi hỏi kỹ thuật cao, cùng với đội ngũ chuyên môn được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm cho phép khâu nối chính xác được các mạch máu nhỏ và các bó sợi thần kinh. Do vậy, việc nối lại các chi thể bị đứt rời có tỷ lệ thành công rất cao.
Bác sĩ Đức khuyến cáo: “Khi gặp tai nạn gây đứt lìa chi thể, cần sơ cứu cầm máu ngay tại chỗ, đưa bệnh nhân và phần chi bị đứt đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu; sau đó nhanh chóng tiến hành vận chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện chuyên khoa để nối chi”.
Các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn thường gặp ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam, vì thế, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra./.

Tin mới