mask

Người đàn ông nghi ngáo đá ném con sẽ bị truy tố những tội gì?

(Baonghean.vn)- Dưới góc độ đạo đức, như ông cha ta thường nói “hổ dữ không ăn thịt con” nhưng người cha này đã thực hiện những hành vi đáng lên án là “cắp” con trong tay, dọa dẫm, la hét, thậm chí có những hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng cháu bé…
Người đàn ông nghi ngáo đá ném con sẽ bị truy tố những tội gì? ảnh 2
Người đàn ông nghi ngáo đá và con trai trên mái nhà. Ảnh: Phạm Hải

Phân tích vụ việc người đàn ông có biểu hiện ngáo đá xách con đi lại trên mái nhà khiến cháu bé rơi xuống đất xảy ra vào sáng 21/11 tại khối Tân Hòa, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, Tiến sỹ, Luật sư Nguyễn Trọng Hải - Trưởng Văn phòng Luật sư Trọng Hải và cộng sự cho biết: Pháp luật chưa có quy định cụ thể đối với người phạm tội trong tình trạng bị kích thích do nghiện ma túy, bị ngáo đá. Tuy nhiên, người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong sự việc diễn ra vào sáng 21/11 tại phường Vinh Tân, người đàn ông trên đã có hành vi xâm phạm đến quan hệ xã hội mà cụ thể là quan hệ về sức khỏe, tính mạng của đứa trẻ được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, đối với hành vi nêu trên, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người đàn ông này có thể phải chịu TNHS về tội Cố ý gây thương tích hoặc thậm chí nặng hơn có thể phải chịu TNHS về hành vi giết người (ở mức phạm tội chưa đạt). Tùy thuộc vào các tình tiết có trong hồ sơ vụ án mà cơ quan có thẩm quyền sẽ định tội danh theo đúng hành vi khách quan mà người đàn ông đã thực hiện.
Nghi phạm bị khống chế đưa về trụ sở công an. Ảnh: Ngọc Diệp
Nghi phạm bị khống chế đưa về trụ sở công an. Ảnh: Ngọc Diệp
Dưới góc độ đạo đức, như ông cha ta thường nói “hổ dữ không thịt con” nhưng người cha này đã thực hiện những hành vi đáng lên án “cắp” con trong tay, dọa dẫm, la hét, thậm chí có những hành vi “buông thả con” gây nguy hiểm đến tính mạng cháu bé…. Những hành vi này không những làm tổn thương đến tâm lý của đứa bé mà nó còn xâm phạm trực tiếp đến quyền trẻ em được công ước Liên hợp quốc và Pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Trước đó, như Báo Nghệ An đã đưa tin khoảng 9h 45 phút ngày 21/11, rất nhiều người dân đã tập trung khá đông trước một ngôi nhà tại khối Tân Hòa, phường Vinh Tân, thành phố Vinh do phát hiện nam thanh niên có dấu hiệu không bình thường đang bồng một bé trai đi lại trên mái nhà. Vừa đi hắn vừa lên tiếng gào thét. Đồng thời, có hành vi cầm tay, chân cháu bé lăng qua, lăng lại nhiều lần giữa khoảng không, cầm kéo dọa tấn công cháu bé.

Khi tiếp nhận thông tin, Công an thành phố Vinh tổ chức lực lượng tiếp cận hiện trường, tìm cơ hội giải cứu đứa trẻ vừa cố gắng thuyết phục người đàn ông dừng hành vi, song đối tượng càng tỏ ra hung hăng. Hắn ta liên tục bế đứa trẻ di chuyển qua nhiều nóc nhà nhiều lần và đe dọa ném xuống đất.

Khoảng 11h, khi đối tượng bế cháu đi đến mái tầng 2 ngôi nhà thì tuột tay làm rơi cháu từ mái nhà xuống mái tôn trước sân (độ cao chừng 5m),  sau đó người đàn ông này liền nhảy xuống mái tôn bế cháu bé lên và thả xuống sân (ở độ cao khoảng 4m), may mắn lực lượng cảnh sát túc trực phía dưới đã hứng thành công đứa trẻ an toàn. Ngay sau đó người đàn ông bị cảnh sát khống chế đưa lên xe. Đối tượng sau đó được xác định là Lê Ngọc Hà (SN 1985, trú khối 11, phường Hồng Sơn, thành phố Vinh). Cháu bé sinh năm 2017 là con trai của Hà. Ngày 22/11, Công an thành phố Vinh cho biết đã tạm giữ hình sự Lê Ngọc Hà  về hành vi Giết người.

Tin mới