Người đàn ông ra tòa với chằng chịt vết khâu trên đầu

(Baonghean.vn) - Nguyễn Bá Chín ra tòa khi đầu đang chi chít sẹo, một phần xương đang phải nuôi ở bệnh viện.

Ngày 19/12/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An quyết định xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Bá Chín (SN 1975), trú tại xóm 1A, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An về tội “Giết người”.

Bị cáo Nguyễn Bá Chín với đầu chặng chịt vết sẹo, lõm một mảng sọ trong phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Quỳnh An.
Bị cáo Nguyễn Bá Chín trên đầu chằng chịt vết sẹo, lõm một mảng sọ trong phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Quỳnh An.

Theo cáo trạng, vào khoảng 11 giờ ngày 04/02/2018, Nguyễn Bá Chín đi giúp mổ thịt bò cho một đám cưới trong làng. Sau khi ăn cơm trưa xong, Chín gọi cho bạn tên là Trần Văn Lợi (SN 1980). Lúc đó, Lợi không nói gì nhưng Nguyễn Bá Chín nghe giọng ai đó nói vọng vào: “Xưng cha mi, ai nói mi cũng nghe”. Bá Chín bực tức cho rằng có ai đó đang chửi mình. Liền cầm theo 01 con dao cán bằng gỗ dài 40 cm, lưỡi dao dài 28 cm, mũi dao nhọn đi tìm Trần Văn Lợi hỏi cho ra. Khi đến thấy anh Lợi và Nguyễn Bá Quý (SN 1983) đang đánh bi-a, Chín hỏi anh Lợi là người nói vọng vào điện thoại. Anh Lợi trả lời là anh Quý nói nhưng chỉ là “đùa cho vui”.

Chín bực tức không coi đó là một câu nói đùa thì Quý lên giọng thách thức “Giờ anh thích gì”. Chín đã rút con dao thủ sẵn từ trong túi quần lao đến đâm anh Quý 1 nhát vào vùng ngực. Sẵn cây gậy bi-a đang cầm trong tay, anh Quý giơ lên vụt xuống đầu của Nguyễn Bá Chín 2-3 phát khiến Chín ngã ngửa xuống đất.

Người dân đưa Nguyễn Bá Chín và Nguyễn Bá Quý đi bệnh viện nhưng nạn nhân Quý được xác định tử vong do vết thương gây thủng phổi. Nguyễn Bá Chín may mắn giữ được mạng sống nhưng tổn hại sức khỏe 61%, hiện một phần mảnh vỡ xương sọ đang được nuôi cấy, chưa đủ điều kiện kinh tế để phẫu thuật ghép.

Ngày 29/9, khi sức khỏe Nguyễn Bá Chín đã ổn định, được cho xuất viện, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Chín để phục vụ điều tra.

Chín cho biết giữa bản thân và anh Quý không có mâu thuẫn gì. Nguyên nhân của sự việc là do Chín không làm chủ được hành vi khi anh Quý nói lời khó nghe và còn thách thức bị cáo. Tại thời điểm xảy ra vụ án, Nguyễn Bá Chín có uống một ít rượu.

Sau khi sự việc xảy ra, mặc dù phải cứu chữa Chín nhưng gia đình đã cố gắng chạy vạy, vay mượn bồi thường cho phía bị hại 30 triệu đồng. Tại phiên tòa, vợ của bị cáo Chín tiếp tục bồi thường cho vợ và mẹ anh Quý 10 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Bá Chín xin lỗi gia đình bị hại khi được nói lời nói sau cùng. Ảnh: Quỳnh An.
Bị cáo Nguyễn Bá Chín xin lỗi gia đình bị hại khi được nói lời nói sau cùng. Ảnh: Quỳnh An.

Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Bá Chín 17 năm tù về tội “Giết người”; buộc bồi thường cho gia đình bị hại hơn 151 triệu đồng, cấp dưỡng nuôi 2 con nhỏ của anh Quý mỗi cháu 1 triệu đồng/tháng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi, cấp dưỡng cho mẹ anh Quý 500 nghìn đồng/ tháng.

Tin mới