mask

Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi công, đến cuối năm 2022, Dự án bãi xử lý rác thải của huyện Quế Phong mới chỉ hoàn thành giai đoạn 1, vẫn chưa đưa vào hoạt động để người dân trên địa bàn có nơi xử lý rác thải tập trung.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động ảnh 1

Một trong những hố xử lý rác thải của Dự án bãi xử lý rác thải huyện Quế Phong đã hoàn thành kỹ thuật giai đoạn 1 từ cuối năm 2022. Ảnh: XH

Dự án bãi xử lý rác thải huyện Quế Phong được khởi công xây dựng tại bản Bon, xã Tiền Phong (nay là thị trấn Kim Sơn) từ năm 2013, với tổng mức đầu tư gần 55,5 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, trên diện tích gần 20.000m2. Sau 10 năm thi công, dự án đã hoàn thành kỹ thuật giai đoạn 1 từ cuối năm 2022.

Theo quan sát của PV trong một ngày đầu tháng 2/2023 cho thấy, khu vực xử lý rác thải này vắng lặng, không có phương tiện vận chuyển rác thải vào. Người dân sinh sống ở đây cho biết, mặc dù dự án đã hoàn thành cuối năm ngoái, nhưng vẫn chưa đưa vào hoạt động.

Ông Võ Khánh Toàn - Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết, địa phương đang từng ngày chờ thông báo của huyện về việc đưa vào hoạt động Dự án bãi xử lý rác thải tập trung để địa phương có phương án thu gom, vận chuyển rác vào đó xử lý.

"Lâu nay rác thải sinh hoạt của người dân xử lý bằng cách bà con tự thu gom xử lý tại gia, thậm chí một số nơi bà con vứt rác ra sông suối, gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, địa phương mong muốn Dự án bãi xử lý rác thải của huyện sớm đưa vào hoạt động để hạn chế tình trạng rác thải xả ra môi trường", ông Võ Khánh Toàn chia sẻ.

Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động ảnh 2

Rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Quế Phong từ trước đến nay không được xử lý tập trung. Ảnh: QA

Theo Ban Quản lý dự án huyện Quế Phong cho biết, để đưa vào vận hành dự án, huyện đang xin ý kiến Sở Xây dựng. Sau khi đưa vào hoạt động thì đây là nơi xử lý rác thải cho khu vực thị trấn Kim Sơn và một số xã lân cận: Tiền Phong, Mường Nọc, Châu Kim…

Từ trước đến nay, huyện Quế Phong chưa có địa điểm xử lý rác thải tập trung, nên lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày tại các địa phương không được thu gom xử lý kịp thời và đảm bảo, khiến nhiều nơi xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường./.

Tin mới