Người dân Thanh Chương gói bánh chưng làm quà Tết Trung thu

(Baonghean.vn) - Trong kí ức của nhiều người dân ở vùng quê nghèo Thanh Chương, Tết Trung thu gắn với những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân tự làm và những nồi bánh chưng do các bà, các mẹ gói tặng.
Đón Tết Trung thu, nhiều đường làng ngõ xóm ở các vùng quê Thanh Chương được trang hoàng, treo cờ, giăng đèn ông sao, tạo nên không khí vui tươi, sôi nổi.
.
Dịp này, những người có năng khiếu ở các xóm đều được huy động vào việc làm đồ chơi Trung thu. Để con em có được những thứ đồ chơi dân gian độc đáo, đẹp mắt, đòi hỏi người dân các xóm phải kỳ công và nhiệt huyết. 
Một số gia đình còn tự tay làm đèn kéo quân treo trước ngõ nhà mình để đón Trung Thu.
Đoàn thanh niên sôi nổi tổ chức cắm trại, trang trí cổng chào trước nhà văn hóa xóm để đón Tết Trung thu.
Đặc biệt, một truyền thống được các xóm, xã ở Thanh Chương duy trì là gói bánh chưng tập trung để tặng các cháu thiếu nhi. Trong ảnh: Người dân xã Thanh Lương (Thanh Chương) gói bánh chưng nhân dịp Tết Trung thu.
Những chiếc bánh chưng nhỏ, xinh, được làm nên từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá chuối vườn nhà, thơm ngon, an toàn, là công sức chung của cả xóm, gói cả tấm lòng, tình cảm dành cho thiếu nhi.

 Truyền thống nấu bánh chưng tặng thiếu nhi trong dịp trung thu đã được duy trì từ lâu đời nay tại các làng quê nghèo Thanh Chương. Bánh gói xong được nấu ngay trong khuôn viên  nhà văn hóa xóm.

Trong ảnh, chị em phụ nữ Xóm Yên Long, xã Thanh Yên (Thanh Chương) đã làm hơn 400 chiếc bánh chưng để tặng các em thiếu nhi.
Với trẻ em vùng quê Thanh Chương, rất ít em biết đến chiếc bánh nướng, bánh dẻo như trẻ thành phố. Quà trung thu là những chiếc bánh chưng do các bà, các chị gói tặng. Trong kí ức trong kí ức tuổi thơ của nhiều người dân, chiếc bánh chưng nho nhỏ, xinh xinh chính là chiếc bánh trung thu ngon nhất mà họ từng được thưởng thức...
Clip: Các làng quê ở Thanh Chương nhộn nhịp không khí đón Trung thu.


Huy Thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới