mask

Người dân Thanh Chương liên tiếp bắt được cá lệch 'khủng' trên sông Lam

(Baonghean.vn) - Trong quá trình nước lũ rút, người dân làm nghề đánh cá trên sông Lam ở huyện Thanh Chương liên tiếp bắt được cá lệch "khủng".
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 7/10, trong khi đánh cá trên sông Lam đoạn khu vực núi Hà, anh Nguyễn Văn Tùy, trú ở thôn 1, xã Thanh Hà đã bắt được 1 con cá lệch (cá chình) nặng 10 kg.

Ngay sau khi bắt được cá, nhiều người đã đến hỏi mua. Buổi trưa cùng ngày, anh đã bán con cá này cho 1 người dân trú ở huyện Nam Đàn với giá 7,3 triệu đồng.

Người dân Thanh Chương liên tiếp bắt được cá lệch 'khủng' trên sông Lam ảnh 1

Con cá lệch nặng 10 kg do anh Nguyễn Văn Tùy bắt được. Ảnh: Huy Thư

Trước đó, vào ngày 6/10, anh Nguyễn Đình Lưu trú tại thôn Giang Tiên, xã Thanh Giang đã đánh bắt được 1 con cá lệch nặng 12 kg. Con cá này đã được anh Lưu bán cho 1 khách quen với giá 11,7 triệu đồng.

Cùng ngày, anh Trần Văn Quảng ở xã Thanh Hà cũng bắt được 1 con cá lệch nặng 13 kg bán trên 10 triệu đồng.

Như vậy, trong 2 ngày, 3 người dân làm nghề đánh cá trên sông Lam ở huyện Thanh Chương đã đánh bắt được 3 con cá lệch “khủng”. Theo người dân địa phương, cá lệch là loài cá có chất lượng thịt ngon, thường sống ở khe, suối, hoặc tầng nước sâu ở các sông, hồ.

Người dân Thanh Chương liên tiếp bắt được cá lệch 'khủng' trên sông Lam ảnh 2

Con cá lệch nặng 13 kg do anh Trần Văn Quảng bắt được. Ảnh: Bảo Nam

Giá cá lệch đang được bán trên thị trường từ 700.000 - 1.200.000 đồng/kg, tùy vào từng loại cá và trọng lượng cá.

“Sau lũ, nước sông Lam đang rút mạnh, có thể cá lệch ở các huyện thượng nguồn theo nước về xuôi nên người dân Thanh Chương liên tiếp đánh bắt được” - một người dân làm nghề đánh cá trên sông Lam ở xã Thanh Hà cho hay.

Cá lệch (hay còn gọi là cá chình) là loài sinh sản ở biển nhưng di cư từ đó vào các sông nước ngọt, ngược lên các khe, suối đầu nguồn có dòng chảy ổn định và sống trong các hang đá ở vùng suối nông cạn. Mùa mưa lũ, chúng bị trôi về sông Lam (sông Cả) và có thể ra biển sinh sản. Đây là loài đặc sản rất hiếm gặp nên cá lệch được nhiều người săn lùng. Bởi vậy, số lượng loài cá này cũng ngày càng giảm rõ rệt trong môi trường tự nhiên.

Tin mới