Người dân thành phố Vinh ủng hộ khai báo y tế điện tử

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân TP Vinh đều bày tỏ ủng hộ việc khai báo sức khỏe toàn dân qua ứng dụng, hệ thống điện tử để kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Ngày 10/3, theo Sở Y tế Nghệ An, toàn tỉnh còn hơn 600 người được cách ly tại nhà, 23 người được cách ly tập trung và 2 người được cách ly ở cơ sở y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Khách nhập cảnh vào Nghệ An  phải bắt buộc khai báo y tế.
Ngoài việc chủ động khai báo y tế, khi đến nơi công cộng người dân cần đeo khẩu trang.

Dù chưa có ca bệnh Covid-19 xuất hiện trên địa bàn nhưng thời gian qua, ngành Y tế và TP Vinh đều thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là tại các cửa khẩu, cảng hàng không, bệnh viện.

Nhiều người dân TP Vinh đều bày tỏ ủng hộ chủ trương khai báo sức khỏe y tế toàn dân thông qua ứng dụng NCOVI trên điện thoại hoặc qua địa chỉ https://suckhoetoandan.vn/khaiyte của Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, không ít người băn khoăn, lo lắng trước việc có thể bị lộ thông tin cá nhân hoặc thực hiện khai báo điện tử gặp khó khăn với những người không thông thạo về công nghệ thông tin.

Giám sát thân nhiệt du khách tại sân bay và khu vực cửa khẩu. Ảnh tư liệu
Giám sát thân nhiệt du khách tại sân bay và khu vực cửa khẩu. Ảnh tư liệu

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu - Phó trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh cho rằng: “Khai báo y tế tự nguyện cung cấp thông tin và tương tác hai chiều giữa từng người dân và cơ quan y tế. Trong giai đoạn hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, việc khai báo sức khỏe của người dân giúp chúng tôi thực hiện kiểm soát tốt hơn”.

Ứng dụng NCOVI trên điện thoại thông minh trực quan, dễ sử dụng. Ảnh: Nam Phúc
Ứng dụng NCOVI trên điện thoại thông minh trực quan, dễ sử dụng. Ảnh: Nam Phúc

Theo bác sĩ Hiếu, việc người dân nhập cảnh thời gian qua không khai báo hoặc khai y tế gian dối gây khó khăn cho cơ quan chức năng kiểm soát dịch bệnh như trường hợp “bệnh nhân Covid-19 thứ 17” tại Hà Nội là một ví dụ.

“Chúng tôi mong muốn từng người dân thực hiện khai báo tình trạng sức khỏe của mình một cách trung thực, chính xác, bởi việc này không chỉ bảo vệ mình mà còn chung tay cùng cộng đồng kiểm soát tốt dịch bệnh hơn”, bác sĩ Hiếu kiến nghị.

Một giờ học của học sinh Trường THPT Trường Thi trước đợt nghỉ do dịch Covid - 19. Ảnh: Đức Anh
Một giờ học của học sinh Nghệ An trước đợt nghỉ do dịch Covid-19. Ảnh tư liệu Đức Anh

Chị Nguyễn Thị Huyền - trú phường Vinh Tân, TP. Vinh (Nghệ An) đã tải ứng dụng NCOVI trên điện thoại thông minh, đồng thời khai báo tình trạng sức khỏe của mình. Thông qua ứng dụng này, chị Huyền còn được nắm các thông tin chính thức, kể cả bản đồ vùng dịch, tình hình và chỉ dẫn trong các tình huống khẩn cấp từ phía các cơ quan chức năng.

“Tôi thấy đây là một ứng dụng hữu ích nhưng cũng hơi lo lắng khi cung cấp thông tin cá nhân, kẻ gian có thể đánh cắp gửi tin nhắn rác quảng cáo chào mời dịch vụ bất động sản, bảo hiểm. Hơn nữa, với những người lớn tuổi không thông thạo công nghệ thông tin có thể gặp khó khăn khi sử dụng ứng dụng này”, chị Huyền băn khoăn./.

Tin mới