mask

Người dân thành phố Vinh vẫn đổ xô đi làm thủ tục đất đai

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, dù diễn biến của dịch Covid-19 rất phức tạp nhưng người dân TP. Vinh vẫn đổ xô đến Trung tâm giao dịch 1 cửa UBND thành phố để giao dịch đất đai, thực hiện các thủ tục thế chấp vay vốn.
Người dân đến giao dịch được chia thành 2 nhóm ngồi tại khuôn viên sân UBND thành phố Vinh để chờ được gọi vào. Ảnh: Nguyễn Hải
Sáng 31/3, người dân đến giao dịch được chia thành 2 nhóm ngồi tại khuôn viên sân UBND thành phố Vinh để chờ được gọi vào. Ảnh: Nguyễn Hải

Có mặt tại Bộ phận 1 cửa UBND thành phố Vinh vào sáng 31/3, chúng tôi chứng kiến có hàng chục người đang chờ tại khuôn viên Văn phòng. Theo UBND thành phố Vinh cho biết: Dịp này, mặc dù đang có dịch bệnh nhưng mỗi ngày vẫn phải tiếp nhận và xử lý trên dưới 180 lượt người đến giao dịch. Thời điểm từ 8 - 9 giờ sáng là đông nhất với trên 120 người tập trung chờ.

Cán bộ bảo vệ gọi và hướng dẫn từng nhóm người vào Phòng chờ giao dịch. Ảnh: Nguyễn Hải
Nhân viên Văn phòng 1 cửa hướng dẫn từng nhóm người vào phòng chờ giao dịch. Ảnh: Nguyễn Hải

Chính vì vậy, từ ngày 27/3, UBND thành phố Vinh đã bố trí 2 khu vực ngồi chờ phía sân UBND thành phố, theo đó, mỗi dãy ghế cách xa nhau 2-3 mét và phân loại hồ sơ để xử lý 10 trường hợp/lần; sau khi làm xong thì nhóm người khác vào. Công dân vào ngồi chờ tại phòng giữ cự ly theo quy định.

Hỗ trợ, hướng dẫn người dân rửa tay bằng dung dịch trước khi vào giao dịch. Ảnh: Nguyễn Hải
Hỗ trợ, hướng dẫn người dân rửa tay bằng dung dịch trước khi vào giao dịch. Ảnh: Nguyễn Hải
Thành phố đã tăng cường 1 người để hướng dẫn và 1 cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt cho công dân trước khi vào giao dịch, làm việc. Bộ phận 1 cửa đến sớm 45 phút so với trước đây để hướng dẫn công dân.  
Kiểm tra thân nhiệt công dân trước khi vào Phòng chờ. Ảnh: Nguyễn Hải
Kiểm tra thân nhiệt công dân trước khi vào phòng chờ. Ảnh: Nguyễn Hải

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, các giao dịch tại bộ phận 1 cửa thành phố dịp này khá nhiều, trong đó chủ yếu liên quan đến đất đai. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do người dân đi thực hiện các giao dịch đất đai, thế chấp...

Anh Huy - công dân xã Hưng Lộc cho biết: Dịp này đang có dịch, khi đến bộ phận 1 cửa để giao dịch biết là phiền phức nhưng gia đình đang cần tiền và gặp khách bán đất nên chuyển nhượng 1 lô đất, lịch đã hẹn thời gian nên phải cố gắng làm cho xong. Khi đến giao dịch, mình khỏe mạnh bình thường nên chỉ cần đeo khẩu trang và rửa tay diệt khuẩn chắc là không sao.

Công dân vào Phòng bấm ticke và chờ đến lượt gọi xử lý hồ sơ. Ảnh: Nguyễn Hải
Công dân vào phòng bấm ticke và chờ đến lượt gọi xử lý hồ sơ. Ảnh: Nguyễn Hải
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quốc Tuấn - Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP. Vinh cho biết: Vài tuần lại đây, hồ sơ giao dịch đất đai, nhất là chuyển nhượng và làm thủ tục đăng ký thế chấp vay ngân hàng có xu tăng cao, bình quân phải xử mỗi ngày có khoảng 60 - 80 hồ sơ. Các loại hồ sơ vụ việc này phải xử lý nhưng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thế này cũng rất đáng lo ngại.
Hiện tại, Văn phòng đang cố gắng đáp ứng phục vụ nhân dân nhưng cũng mong cấp trên có hướng dẫn để hạn chế tụ tập đông người về UBND thành phố.   

Tin mới