mask

Người dân TP Vinh không nên ồ ạt mua hàng tích trữ

(Baonghean.vn) - Sau khi TP Vinh có ca dương tính đầu tiên với Covid-19 , sáng 14/6, ở các chợ dân sinh và các đại lý, cửa hàng, sức mua các mặt hàng thiết yếu tăng nhẹ. Theo khuyến cáo của ngành chức năng, người dân không nên đổ xô mua sắm, gây bất ổn thị trường.

SỨC MUA TĂNG NHẸ

Sức mua các mặt hàng thực phẩm ở các chợ có xu hướng tăng. Ảnh: Thanh Phúc
Sức mua các mặt hàng thực phẩm ở các chợ có xu hướng tăng. Ảnh: Thanh Phúc

Chợ Hưng Dũng (TP.Vinh) sáng 14/6 trùng với ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) do đó, lượng người đến chợ đông hơn mọi hôm. Các mặt hàng như hoa quả có tăng giá nhẹ do nhu cầu mua thắp hương Tết Đoan Ngọ của người dân tăng. Các mặt hàng như: cá, thịt bò, gà, vịt, gạo, nếp… sức mua tăng nhẹ song giá cả vẫn bình ổn.

Hầu hết ở các chợ dân sinh, thịt lợn có tình trạng
Hầu hết ở các chợ dân sinh, thịt lợn có tình trạng "cháy hàng", đến tầm 8h sáng đã không còn thịt để bán. Ảnh: Thanh Phúc

Cá biệt, riêng thịt lợn “cháy hàng” do sức mua tăng đột biến. Bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ Hưng Dũng cho biết: “7h30 phút, 60 kg thịt đã hết phải mổ tiếp 2 con nữa mới đáp ứng đủ nhu cầu của bà con”. Nguyên nhân là do, nhiều người dân, sau khi có thông tin ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đã đổ xô mua thực phẩm dự trữ tránh đi chợ nhiều lần. Mặc dù sức mua tăng nhưng giá thịt vẫn ổn định, dao động từ 130.000 đồng - 160.000 đồng/kg tùy loại.

Ở các chợ khác như Quán Lau (Trường Thi), chợ Cọi (Hưng Lộc), chợ Bến Thủy… các mặt hàng thực phẩm sáng nay hết hàng khá sớm do sức mua tăng cao.

Mỳ tôm cũng là mặt hàng được nhiều người ưu tiên mua cất trữ. Ảnh: Thanh Phúc
Mỳ tôm cũng là mặt hàng được nhiều người ưu tiên mua cất trữ. Ảnh: Thanh Phúc

Theo khảo sát, tại các đại lý, lượng người mua các mặt hàng như mỳ tôm, nước mắm, dầu ăn… tăng nhẹ so với trước đó. Anh Tuấn Anh, chủ đại lý tạp hóa ở đường Tuệ Tĩnh (TP.Vinh) cho biết: “Bán chạy nhất là mỳ tôm, phở, bún khô và nước rửa tay, giấy vệ sinh. Tính riêng trong buổi sáng, lượng người mua tăng khoảng 50%, giá cả các mặt hàng ổn định”.

SẴN SÀNG ĐÁP ỨNG ĐỦ MẶT HÀNG THIẾT YẾU TRONG MỌI TÌNH HUỐNG

Sáng 14/6, có tình trạng người dân đổ xô, chen chúc nhau mua thịt lợn. Ảnh: Thanh Phúc
Sáng 14/6, có tình trạng người dân đổ xô, chen chúc nhau mua thịt lợn. Ảnh: Thanh Phúc

Để sẵn sàng cung ứng hàng thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống, trước đó, Sở Công Thương đã thành lập các đoàn kiểm tra, khảo sát năng lực cung cấp hàng hóa của các đơn vị, cửa hàng, siêu thị, đại lý và các doanh nghiệp trên địa bàn.  

Qua kiểm tra, hiện các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh đang dồi dào, phong phú, giá cả bình ổn. Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng đã có kịch bản ứng phó với các cấp độ của dịch xảy ra. Theo đó, cam kết cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống.

Sở Công Thương kiểm tra nguồn cung hàng hóa tại một kho hàng lớn ở phường Vinh Tân (TP.Vinh). Ảnh: Thanh Phúc
Sở Công Thương kiểm tra nguồn cung hàng hóa tại một kho hàng lớn ở phường Vinh Tân (TP.Vinh). Ảnh: Thanh Phúc

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: “Hiện nguồn cung các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh đang rất dồi dào, giá cả bình ổn. Người dân không nên lo lắng, không nên đổ xô mua tích trữ gây nhiễu loạn thị trường. Chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi, nắm sát diễn biến tình hình cung - cầu, giá cả thị trường, phối hợp với các doanh nghiệp triển khai thực hiện kế hoạch, kịch bản đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh theo từng cấp độ, diễn biến của dịch bệnh và cho các khu vực thực hiện cách ly".

Ở các chợ dân sinh, công tác phòng dịch được thắt chặt. Tại chợ Hưng Dũng, 60% tiểu thương trang bị kính chống giọt bắn. Ảnh: Thanh Phúc
Ở các chợ dân sinh, công tác phòng dịch được thắt chặt. Tại chợ Hưng Dũng, 60% tiểu thương trang bị kính chống giọt bắn. Ảnh: Thanh Phúc

Đáng ghi nhận, trong sáng 14/6, tại các chợ dân sinh, công tác phòng dịch được thắt chặt. Theo khảo sát nhanh ở chợ Hưng Dũng, có đến 60% tiểu thương trang bị kính chống giọt bắn, 50% các chủ ốt trang bị nước sát khuẩn tay phục vụ khách mua hàng; Ban quản lý chợ thường xuyên nhắc nhở bà con đeo khẩu trang phòng dịch, không tụ tập mua hàng quá đông cùng lúc, không nên đổ xô mua tích trữ.

BQL chợ Hưng Dũng thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện
BQL chợ Hưng Dũng thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện "5K". Ảnh: Thanh Phúc

Ông Nguyễn Khắc Thành - Phó BQL chợ Hưng Dũng cho biết: “Hiện ý thức người dân được nâng cao, do đó, ngoài thực hiện nghiêm quy định chung của BQL chợ, các tiểu thương tự trang bị các biện pháp phòng dịch riêng cho bản thân và khách hàng. Ngoài ra, BQL tăng cường vệ sinh khu vực chợ, nhắc nhở bà con không tập trung mua bán quá đông người”.

Theo thống kê của Sở Công Thương, hiện lượng gạo dự trữ tại các cơ sở phân phối khoảng 2.500 tấn, dự trữ trong dân khoảng 15.000 tấn; Thực phẩm tươi sống như gia súc, gia cầm, thủy hải sản có sản lượng khoảng 39.000 tấn; rau xanh khoảng 40.000 tấn/tháng; nước mắm khoảng 500 tấn, dầu ăn 1.000 tấn, mỳ tôm 2.000 tấn... Nguồn hàng đang rất dồi dào, phong phú, giá cả bình ổn. Trong trường hợp cần thiết sẽ huy động, kết nối, đáp ứng cung ứng đầy đủ nguồn hàng thiết yếu.

Tin mới