mask

Người dân TP. Vinh nháo nhào mua hàng do tin đồn thất thiệt

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi xuất hiện tin đồn TP. Vinh áp dụng Chỉ thị 16+ từ ngày mai (20/8), cấm mọi người dân ra đường trừ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống dịch, người dân thành phố đã nháo nhào mua hàng, trên các trang mua bán thực phẩm online đơn hàng tăng đột biến, "cháy" shipper.
Hiện các cửa hàng, siêu thị lượng khách đặt hàng online tăng đột biến. Ảnh: Thanh Phúc
Chiều 19/8, các cửa hàng, siêu thị lượng khách đặt hàng online tăng đột biến. Ảnh: Thanh Phúc

Chiều 19/8, trên một số trang mạng xuất hiện tin đồn về việc áp dụng Chỉ thị 16+ tại TP. Vinh từ 20/8 nên người dân nháo nhào tìm mua lương thực, thực phẩm. Tất cả các trang bán hàng online, các cửa hàng, siêu thị đều quá tải đơn đặt hàng. Do đó, rất nhiều hãng giao nhận hàng lớn tại thành phố Vinh bị quá tải đơn hàng.

Người dân TP. Vinh nháo nhào mua hàng do tin đồn thất thiệt ảnh 2
Chiều 19/8, trên các trang mạng xuất hiện tin đồn thành phố Vinh áp dụng Chỉ thị 16+ khiến người dân hoang mang, đổ xô mua thực phẩm tích trữ. Ảnh chụp màn hình: Thanh Phúc

Chị Phan Thuận, chủ một tài khoản Facebook chuyên kinh doanh thịt lợn cho biết, chiều hôm nay (19/8), đơn hàng online quá tải, tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với những ngày trước đó.  

Chị Thuận cho biết: “Do lượng đơn các mặt hàng, nhất là lương thực, thực phẩm quá tải nên cửa hàng chúng tôi phải hủy hàng trăm đơn của khách đã đặt vì không thể gọi được shipper. Đành phải thông cảm và xin lỗi khách”.

Các shipper chờ nhận đơn hàng. Ảnh: Thanh Phúc
Các shipper chờ nhận đơn hàng. Ảnh: Thanh Phúc

Không đặt được shipper của các hãng chuyên nghiệp, chị Thuận phải lên các hội nhóm để đặt shipper tự do. Trong khi đó, shipper tự do lại tăng đơn giá do tính chất dịch bệnh phức tạp. “Bình thường mỗi đơn ở nội thành dao động 10.000 - 15.000 - 20.000 đồng (tùy khoảng cách) song hôm nay phải gọi shipper tự do, họ tăng giá thêm 10.000 đồng/đơn nhưng cũng phải chấp nhận”, chị Thuận cho biết thêm. 

Chạy hết công suất song nhiều shipper vẫn không thể đáp ứng hết nhu cầu của khách. Ảnh: Thanh Phúc
Chạy hết công suất song nhiều shipper vẫn không thể đáp ứng hết nhu cầu của khách. Ảnh: Thanh Phúc

Không chỉ cá nhân mà nhiều doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm bán lẻ cũng chung tình cảnh tương tự khi quá tải đơn hàng do thiếu shipper. “Hôm nay, trên các trang mạng đăng thông tin TP. Vinh áp dụng Chỉ thị 16+ từ 00h ngày 20/8 nên lượng khách đặt thực phẩm qua kênh online tăng đột biến. Các hãng ship lớn trên địa bàn thành phố cũng quá tải, khiến đơn hàng của cửa hàng ùn ứ, không giao kịp cho khách theo lịch đã hẹn, phải giãn sang đến đêm muộn”, ông Nguyễn Quang Trung, chủ một chuỗi cửa hàng thực phẩm ở Vinh cho biết. 

Các hãng ship lớn không đủ nhân lực đáp ứng khi đơn hàng quá nhiều, nên gần 400 shipper tự do ở trên địa bàn thành phố Vinh cũng đã chạy hết công suất vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khách.

Chiều 19/8, lượng người đi mua hàng thiết yếu tại chợ dân sinh cũng như cửa hàng tạp hóa khá đông. Ảnh: Thanh Phúc
Chiều 19/8, lượng người đi mua hàng thiết yếu tại chợ dân sinh cũng như cửa hàng tạp hóa khá đông. Ảnh: Thanh Phúc

Không chỉ các trang mua bán thực phẩm online mà ở nhiều chợ dân sinh cũng rất đông người mua lương thực, thực phẩm tích trữ. Ông Nguyễn Khắc Thành - Phó ban Quản lý chợ Hưng Dũng cho biết: "Chiều nay, lượng người dân đến chợ mua hàng khá đông. Chúng tôi phải bố trí người túc trực các lối chính để ngăn không cho nhiều người vào mua bán cùng lúc". Tại chợ Quán Lau cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Lực lượng chức năng phải vào cuộc liên tục nhắc nhở người bán, người mua giữ khoảng cách an toàn. 

Người dân TP. Vinh nháo nhào mua hàng do tin đồn thất thiệt ảnh 6
Người dân chen nhau mua hàng ở chợ Ga Vinh chiều 19/8. Ảnh: Nguyễn Phê
Người dân TP. Vinh nháo nhào mua hàng do tin đồn thất thiệt ảnh 7
Hàng rau củ, thực phẩm, trứng...tại chợ Kênh Bắc đông nghịt người vào chiều 19/8. Ảnh: Nguyễn Phê 

Tại một số quầy hàng tạp hóa, lượng người mua cũng tăng so với hôm qua. Các mặt hàng như: mỳ tôm, miến, phở... rất đắt khách. Anh Trần Tuấn Anh, chủ một đại lý tạp hóa trên đường Tuệ Tĩnh cho biết: "Cũng không biết dân nghe tin tức từ đâu nhưng khoảng 15h chiều nay, rất đông người dân đến mua các mặt hàng thiết yếu. Chúng tôi phải huy động người nhà ra trợ giúp mới kịp phục vụ khách"./.

Tin mới