Người dân ven sông Lam Nghệ An trắng đêm dầm mưa rét, lội ruộng vớt 'lộc trời'

(Baonghean.vn) - Trong mưa phùn gió lạnh, người dân Hưng Nguyên vẫn chịu khó bám trụ giữa đồng để săn rươi đầu mùa.
Những ngày này, người dân các xã Hưng Nhân, Hưng Lợi (Hưng Nguyên) đang bước vào mùa thu hoạch rươi mới. Mùa rươi năm nay đến vào lúc gió mùa về, kéo theo gió rét mưa phùn khiến việc săn rươi của bà con khá vất vả.
Trên các cánh đồng rươi, lưới đã được giăng sẵn từ trước. Hàng đêm, người dân chỉ chờ con nước lên đỉnh vào giờ nào thì căn thời gian để mang dụng cụ săn rươi như trủ, xô, chậu, vợt ra đồng kiếm rươi.
Để bắt rươi, mỗi thửa ruộng, người dân thường trừ 1 "cửa trộ" (nơi nước vô ra) để đặt trủ. Khi nước triều xuống, nước trên ruộng ào ạt chảy ra sông, rươi sẽ theo nước tuôn vào trủ.

Những gia đình có ruộng rươi nhiều, nhất là ruộng ven sông, bị ngập sâu, mỗi đêm đi săn rươi họ phải mang theo khá nhiều lưới giăng và trủ. Anh Võ Văn Quê ở xóm 1 xã Hưng Nhân cho biết, nhà anh làm cả mẫu ruộng rươi, nên những ngày này vợ chồng con cái đều tập trung vào việc bắt rươi, khó nhọc mấy cũng phải cố gắng vì rươi "trông cả năm nhưng bắt có mấy ngày".
Những nơi có khe, hói nước sâu ngang bụng, thậm chí ngang ngực hay lút đầu vẫn được người dân đóng cọc giăng lưới, hy vọng kiếm thêm được một ít rươi.
Mặc cho điều kiện thời tiết khắc nghiệt, những người phụ nữ làng rươi vẫn bất chấp gió rét, sông nước, bám trụ ruộng đồng để săn rươi.

Mỗi năm rươi lên có 3 tháng (10, 11,12) mỗi tháng lại chỉ lên vào 2 đợt đúng vào lúc triều cường. Do đó, những ngày nước dâng, người dân làng rươi gác hết mọi công việc để tập trung cho việc săn rươi. Oái ăm là vào những ngày nước lớn, không biết rươi lên mặt ruộng vào lúc nào, nên đêm nào người dân cũng phải mang dụng cụ ra ruộng canh rươi, nếu nhà nào bỏ lỡ "ngày vàng" thì coi như thất bát.
Mùa rươi năm nay bắt đầu có rươi từ đêm 13/11, nhưng trước đó nhiều đêm, bà con đã phải ra ruộng canh rươi, nước vẫn lên to mà rươi không nổi. Khi có rươi, những thửa ruộng gần sông, nơi có nước triều rút trước sẽ đổ trủ đầu tiên. Những mẻ trủ đầu mùa tùy theo chân ruộng mà được từ 0,5 - 4 kg rươi. Mỗi mùa rươi, những gia đình có nhiều ruộng sẽ kiếm được cả tạ rươi.
Những chân ruộng nhiều rươi, khi nước xuống chủ nhân chỉ đứng chờ đổ trủ, còn những thửa ruộng rươi ít, người săn rươi có khi phải lội bì bõm giữa ruộng vớt từng con rươi. Kinh nghiệm của bà con, ruộng nào không sử dụng hóa chất (thuốc trừ sâu , trừ cỏ...) được cày bừa kỹ, bón phân chuồng, chăm sóc tốt thì sẽ có nhiều rươi. Anh Võ Trung Trực (39 tuổi) xã Hưng Nhân cho biết: Mỗi sào ruộng ở đây thường cho khoảng 20 kg rươi /mùa, những nơi nhiều có thể đạt từ 40 - 50 kg rươi/mùa
Rươi Hưng Nguyên có chất lượng tốt  (con to, béo vàng, màu đẹp) có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như  rươi xào, rươi nấu măng, rươi cuốn lá lốt, chả rươi, mắm rươi...Giá rươi đầu mùa tại địa phương đang dao động từ 400 - 420 nghìn/kg. Làm rươi vất vả nhưng cũng đem lại cho bà con nông dân một nguồn thu nhập khá. Rươi được xem là "lộc trời" ở vùng hạ lưu sông Lam. Đằng sau những mẻ rươi béo vàng còn là sự tảo tần, chịu thương chịu khó của người dân vùng lũ.
Clip: Săn rươi đầu mùa giữa đêm mưa phùn gió rét.
Xã Hưng Nhân nằm ngoài đê Sông Lam. Nổi tiếng với các loại đặc sản vùng cửa sông như rươi, cáy và nhiều sản vật khác. Ảnh: Google Maps

Huy Thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới