mask

Người dân vùng cao Nghệ An chuẩn bị đặc sản phục vụ tết

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân huyện miền núi Quỳ Châu lại tất bật chuẩn bị các món đặc sản gây ấn tượng ngay từ lần thưởng thức đầu tiên, được thị trường khắp nơi ưa chuộng.
Người dân vùng cao Nghệ An chuẩn bị đặc sản phục vụ tết ảnh 1
Thit bò giàng được hong trên bếp than tại thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu). Ảnh: Văn Trường

Các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc miền núi như thịt bò giàng, lợn giàng… khá hút khách. Chị Nguyễn Thị Châu ở thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu cho biết cơ sở của chị sản xuất và tiêu thụ từ 20-30 kg thịt bò, lợn/ngày, tiêu thụ chủ yếu nội tỉnh. Để sản phẩm đạt tiêu chuẩn thì phải chọn lọc được thịt bò bản địa giống “bò cỏ”.

Để chế biến "bò giàng", khối thịt bò tươi được cắt ra thành từng miếng dài 15cm, độ rộng chừng 5cm. Những thớ thịt này được làm sạch, chế biến khá cầu kỳ, tẩm ướp các loại gia vị tự nhiên từ núi rừng đem lại hương vị riêng biệt thu hút được người tiêu dùng. Thịt bò khi vừa giàng xong vừa nóng hổi, có màu đỏ au, lấm chấm những hạt ớt vàng tươi, hương vị tỏa ra rất hấp dẫn.

Người dân vùng cao Nghệ An chuẩn bị đặc sản phục vụ tết ảnh 2
Thịt bò giàng được tẩm ướp gia vị rất cầu kỳ để tạo nên hương vị đặc trưng. Ảnh: Văn Trường

Qua tìm hiểu, khi Tết đến, Xuân về, địa bàn huyện Quỳ Châu có khoảng trên 10 cơ sở chuyên làm bò giàng, lợn giàng để phục vụ khách gần xa, chủ yếu tâp trung ở các thị trấn Tân Lạc, các xã Châu Hạnh, Châu Tiến…

Người dân vùng cao Nghệ An chuẩn bị đặc sản phục vụ tết ảnh 3
Thịt bò giàng Quỳ Châu được đóng bao bày bán thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu). Ảnh: Văn Trường

Măng muối là một đặc sản ở Quỳ Châu. Những ngày áp Tết, đi dọc thị trấn Tân Lạc, các xã Châu Hạnh, Châu Tiến, Châu Hội ta thấy hai bên đường người dân bày bán món măng muối tỏi ớt được để trong hộp nhựa tròn vàng khươm trông rất bắt mắt. Chị Vi Thị Vân ở thị trấn Tân Lạc chia sẻ: Măng muối Quỳ Châu được bán với giá 50.000 đồng/hộp, mỗi ngày chị bán được từ 10-15 hộp.

Theo chị Vân thì loại măng ớt này chỉ có ở Quỳ Châu, măng có vị chua chua, cay cay, thơm rất đặc trưng. Măng ớt giòn, chua, ngọt ăn kèm  với phở, bún, thịt quay, thịt rán, mỳ tôm… rất ngon. Địa bàn Quỳ Châu có khoảng trên 20 điểm chế biến măng muối, vừa bán tại dọc đường, một số cơ sở còn bán qua online được người dân rất ưa chuộng vì măng muối Quỳ Châu từ lâu đã khẳng định được thương hiệu.

Người dân vùng cao Nghệ An chuẩn bị đặc sản phục vụ tết ảnh 4
Măng muối Quỳ Châu được chế bến công phu. Ảnh: Văn Trường
Người dân vùng cao Nghệ An chuẩn bị đặc sản phục vụ tết ảnh 5
Măng muối Quỳ Châu được bày bán tại thị trấn Tân Lạc. Ảnh: Văn Trường

Quỳ Châu còn nổi tiếng món “đặc” sản ớt cay muỗi. Loại ớt cay đặc sản này, mọc hoang trong rừng, ớt cay muỗi từ lâu đã trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương đem lại thu nhập cho nhiều người dân.

Thấy được hiệu quả kinh tế, hiện nay một số hộ dân ở Quỳ Châu cũng đã trồng được loại ớt muỗi để bán với giá từ 80.000 -100.000 đồng/kg, cao gấp 2-3 lần ớt to. Loại ớt này kích thước rất nhỏ nhưng có mùi vị thơm, cay nồng được mọi người rất ưa chuộng khi thưởng thức. Ớt cay muỗi Quỳ Châu còn được ngâm với nước mắm hoặc muối và tỏi trong các hộp nhựa nhỏ bán từ 50.000-100.000 đồng/lọ.

Người dân vùng cao Nghệ An chuẩn bị đặc sản phục vụ tết ảnh 6
Ớt cay muỗi tẩm ớt và nước mắm được bày bán tại xã Châu Hạnh (Quỳ Châu). Ảnh: Văn Trường

Các mặt hàng đặc sản vùng cao Quỳ Châu không chỉ làm cho hương vị tết thêm hấp dẫn mà còn mang lại thu nhâp đáng kể cho người dân nơi đây. 

 
Về Đồng Be thưởng thức đặc sản núi rừng

Về Đồng Be thưởng thức đặc sản núi rừng

(Baonghean.vn) - Trang trại Đồng Be sinh thái bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2016 có địa chỉ ở xóm 22, Nghĩa Trung, Nghĩa Đàn. Nơi đây đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách gần xa.

Đặc sản núi rừng

Đặc sản núi rừng

Trong văn hóa ẩm thực của người dân miền Tây xứ Nghệ, từ lâu bò giàng, xúc xích hun khói, thịt chua đã là những món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết, hội hè hoặc đãi khách quý đến chơi nhà. Trên thị trường, chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng, món ngon nhớ lâu. Ngày xuân, ngược rừng lên núi, tìm hiểu xuất xứ và nếm thử những món ăn này, chợt thấy vô cùng ý vị...

Tin mới