Người dân vùng cao Nghệ An tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

(Baonghean.vn) - Người dân, tiểu thương xã vùng biên Nghệ An đã và đang thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chợ Khe Bố xã biên giới Tam Quang, Tương Dương từ lâu được biết đến là một khu chợ luôn đông đúc kẻ bán người mua, nhưng từ ngày thực hiện chủ trương cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid – 19, chợ có phần vắng lặng hơn trước rất nhiều. Ảnh chụp lúc 10 giờ ngày 18/4.
Từ ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg đến nay, xã biên giới Tam Quang lập chốt ngay trước cổng chợ Khe Bố để đo thân nhiệt và yêu cầu người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ. Người nào không thực hiện nghiêm túc đều không được vào mua, bán. Cứ ngày 2 buổi, bất kể nắng mưa đều có một nhân viên y tế và một cán bộ xã thường xuyên túc trực tại chốt.
Tất cả các ki ốt bán các mặt hàng không thiết yếu đều đã đóng cửa.
Các tiểu thương bán các mặt hàng thiết yếu đều phải ký cam kết không tăng giá và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh… Ngoài triển khai phát phiếu cho các tiểu thương ký cam kết, thì xã còn yêu cầu nhân dân trên địa bàn ký cam kết không được tổ chức cưới hỏi, liên hoan gặp mặt, làm vía…
Tại chợ người bán kẻ mua đều đeo khẩu trang. Một tiểu thương bán hàng ở chợ Khe Bố cho biết “Xem trên ti vi và các phương tiên thông tin đại chúng, chúng tôi đã biết được sự nguy hiểm của dịch Covid – 19, từ đó đều chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền địa phương”.
Các tiểu thương đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi bán hàng. Bà Kha Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết: “Tam Quang có 21 km đường biên giới giáp với nước bạn Lào, nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là không nhỏ. Trước tình hình đó thời gian qua cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt để phòng chống dịch Covid -19. Trong thời điểm thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo xã đã phân công mỗi làng bản 2 cán bộ thường xuyên túc trực để tuyên truyền vận động, nếu người dân ở bản nào vi phạm thì cán bộ phụ trách địa bàn đó phải chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện của người dân, nếu có biểu hiện vi phạm sẽ bị xử lý đúng quy định của pháp luật”.

Đình Tuân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới