Người dân vùng lũ ở biên giới Nghệ An hốt hoảng chạy lên núi vì sợ sạt lở

(Baonghean.vn) - Hai ngày nay, trời mưa lớn, những hộ dân ở xã Mường Ải (huyện Kỳ Sơn) vốn đã chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ năm 2018 hoảng sợ thu dọn đồ đạc chạy lên núi sống trong những ngôi nhà tạm bợ.
Hai ngày nay, các xã vùng cao Nghệ An có mưa lớn, mực nước các khe suối có dấu hiệu dâng cao, nhiều điểm sạt lở xuất hiện tại xã Mường Ải (huyện Kỳ Sơn), địa phương vốn chịu nhiều ảnh hưởng của đợt lũ năm 2018.
Tại bản Xốp Phong, nước từ trên khe suối bắt đầu tràn xuống khiến nhiều người dân lo lắng. Đây là nơi từng bị thiệt hại nặng nề nhất của đợt lũ năm 2018.
Bản Xốp Phong có 28 hộ bị ảnh hưởng buộc phải di dời trong đợt lũ năm 2018. Tuy nhiên đến nay mới chỉ di dời được 22 hộ, 6 hộ còn lại vẫn phải chịu cảnh nơm nớp lo sợ vì chưa có nơi ở mới.
Trước những cơn mưa lớn trong mấy ngày qua, nhiều hộ hốt hoảng thu dọn đồ đạc để lánh nạn. "Những đồ đạc cất được chúng tôi phải đưa lên cao để chống lũ lụt, còn không thì mang đến để tạm ở lán mới" - ông Hoa Phò Phen ở bản Xốp Phong chia sẻ
Dù trời mưa lớn nhưng 6 hộ còn lại vẫn cần mẫn gùi đồ lên núi cao tránh sạt lở.
Hầu hết những lán trại được dựng lên còn hết sức tạm bợ, cách nơi ở cũ khoảng 2 km nhưng mọi người đều yên tâm vì không có sạt lở.
Mới đến lán trại mới, 6 người trong gia đình anh Moong Phò Thoa phải ngủ chung trên chiếc chiếu đặt tạm giữa lều.
 
Dù chỉ là lánh nạn nhưng đây là nơi ở cố định của người dân bản Xốp Phong trong tương lai. Tuy nhiên, chưa chủ động trước nên khi chuyển đến nơi ở mới mọi sinh hoạt đều rất khó khăn, nhất là vấn đề điện thắp sáng và nước sinh hoạt.
Anh Hoa Phò Hợi cho hay: Mùa mưa lũ năm ngoái đã sợ quá rồi nên năm nay chỉ thấy mưa thôi là bà con đã hoảng hốt tìm đường tránh nạn. Khó khăn đến mấy cũng chịu được, chỉ sợ lũ cuốn trôi người và nhà cửa.
Clip: Người dân di dời vì mưa lũ.Đào Thọ - Hữu Vi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới