mask

Người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn mong chờ được đến nơi ở mới an toàn

(Baonghean.vn) - Người dân vùng lũ quét bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ, thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn đang rất mong chờ sớm xây dựng khu tái định cư mới để được chuyển đến sinh sống đảm bảo an toàn.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn mong chờ được đến nơi ở mới an toàn ảnh 1

Bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ vẫn xác xơ sau sau trận lũ quét. Ảnh: Văn Trường

Về với bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn thời điểm này, dấu tích lũ quét để lại vẫn còn đó. Cùng với sự giúp đỡ của các ngành, các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương thời gian qua, các hộ dân nơi đây đang từng ngày nỗ lực để ổn định cuộc sống.

Quan sát tại khu vực bản Hoà Sơn, chúng tôi thấy cây cầu sắt mới được làm bắc qua con suối, thay thế cây cầu bằng tre trước đây. Một số hộ gia đình cải tạo vùng đất trồng rau xanh cải thiện thêm cuộc sống.

Bà Ngân Thị Tâm ở bản Hoà Sơn đang chăm sóc vườn rau chia sẻ: “Sau lũ quét, gia đình tôi đã tận dụng mấy cây cột còn sót lại quây tấm tôn để dựng tạm cái lều ở tại chỗ. Gia đình mong muốn sớm có khu tái định cư mới để chuyển đến sinh sống an toàn chứ 3-4 tháng nữa là mùa mưa lũ lại tới”.

Người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn mong chờ được đến nơi ở mới an toàn ảnh 2

Bà Ngân Thị Tâm ở bản Hoà Sơn đang ở trong căn nhà tạm mong muốn được di dời đến khu tái định cư để đảm bảo an toàn. Ảnh: Văn Trường

Chị Kha Thị Mây ở bản Hoà Sơn cho biết: Gia đình có 4 người đang sinh sống tạm tại bản Hoà Sơn, mùa mưa lũ đến gần, chúng tôi rất lo. Hiện nay, một số đồ đạc, vật tư vợ chồng tôi đã phải vận chuyển lên nhà tạm trên rẫy cho an toàn.

Bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ có 244 hộ dân, trong đó có 64 hộ nhà cửa bị lũ quét tàn phá hư hỏng phải dựng tạm lều lán để ở thời gian qua, một số hộ ở xen ghép với gia đình người thân. Mong muốn của bà con bản Hoà Sơn là sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, để người dân vùng ảnh hưởng lũ quét được chuyển đến nơi ở mới toàn.

Để đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ quét, ngày 9/12/2022, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn Số 9765/UBND-NN về việc "Xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư di dời khẩn cấp cho nhân dân thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn".

Người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn mong chờ được đến nơi ở mới an toàn ảnh 3

Một số hộ gia đình ở bản Hoà Sơn cải tạo vùng đất trồng rau xanh cải thiện thêm cuộc sống. Ảnh: Văn Trường

Theo đó, UBND tỉnh giao UBND huyện Kỳ Sơn chịu trách nhiệm rà soát chính xác số hộ dân bị mất nhà mà có nhu cầu đến nơi tái định cư mới để lựa chọn địa điểm, xác định quy mô đầu tư dự án Khu tái định cư (giai đoạn 1) đảm bảo kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả và phù hợp với thực tế.

Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Kỳ Sơn phối hợp với các ngành liên quan khảo sát, vùng quy hoạch bố trí tái định cư cho các hộ dân nằm trong các khu vực có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất. Cụ thể, đã khảo sát được 3 địa điểm trên địa bàn thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ.

Người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn mong chờ được đến nơi ở mới an toàn ảnh 4
Bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ được xây dựng thêm cây cầu mới để thuận lợi cho bà con đi lại. Ảnh: Văn Trường

Trong đó, khu vực đất tại bản Cầu Tám của xã Tà Cạ được chọn làm nơi xây dựng khu tái định cư, khu vực này có nhiều thuận lợi nhất để kết nối giao thông, xây dựng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt tự chảy, trường học. Khu tái định cư mới bản Cầu Tám được quy hoạch với diện tích 12,9 ha, dự kiến 5,7 ha dành cho 225 hộ sinh sống. Hiện nay, 100% người dân thuộc diện di dời đều đồng thuận, nhất trí với chủ trương tái định cư.

Người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn mong chờ được đến nơi ở mới an toàn ảnh 5
Nhiều bà con ở bản Hoà Sơn vẫn đang ở bên mép suối, mong muốn được di dời sớm trước mùa mưa lũ. Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết thêm: Hiện nay, bằng nguồn hỗ trợ xã hội hoá, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An đã chuyển cho huyện Kỳ Sơn 25 tỷ đồng để xây dựng khu tái định cư cho bà con vùng lũ quét. Huyện đang chờ UBND tỉnh cho chủ trương để sử dụng nguồn xây dựng khu tái định cư này.

Sau khi có chủ trương của UBND tỉnh, hướng dẫn của các sở, ngành, huyện sẽ triển khai các bước tiếp theo, như tổ chức đấu thầu để xây dựng khu tái định cư.

Tin mới