Người giáo dân 26 năm làm Bí thư chi bộ

(Baonghean) - Ông cho rằng mình có thuận lợi vì là một giáo dân nên hiểu được giáo lý cũng như tâm tư nguyện vọng của bà con và tâm niệm: “Đời hay đạo thì tất cả cũng vì cuộc sống tốt đẹp của người dân”.

Đó là những phác họa về ông Đinh Chỉ Cảnh - Bí thư Chi bộ xóm Yên Bình, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, người được bà con đánh giá là giỏi việc đời, tròn việc đạo.

Sinh năm 1950 trong một gia đình giáo dân ở xứ đạo Phúc Yên thuộc xã Thanh Yên. Cũng như các thanh niên trẻ thời đó, năm 1970, Đinh Chỉ Cảnh gia nhập quân đội và gắn bó với chiến trường Lào, được kết nạp vào Đảng ở trong quân đội. Sau ngày đất nước thống nhất, ông phục viên về lại quê hương lấy vợ và sinh con. Nhờ chí thú làm ăn lại tích cực với hoạt động cơ sở, ông được tin tưởng được bầu làm bí thư chi bộ từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Với bản tính thẳng thắn, kiên quyết và được tôi luyện trong quân đội, ông đã từng bước khẳng định vai trò tiên phong của mình vì cuộc sống cộng đồng. 5 sau ông còn được dân tín nhiệm bầu chọn kiêm cả chức vụ Xóm trưởng xóm Yên Bình.

Đồng chí Đinh Chỉ Cảnh - Bí thư Chi bộ xóm Yên Bình, xã Thanh Yên (Thanh Chương). Ảnh: Trần Đình Hà
Ông Đinh Chỉ Cảnh - Bí thư Chi bộ xóm Yên Bình, xã Thanh Yên (Thanh Chương). Ảnh: Trần Đình Hà

Sau 26 năm làm bí thư và xóm trưởng ở một đơn vị đặc thù, có trên 70% hộ dân là người theo đạo, Bí thư Đinh Chỉ Cảnh cho rằng, ông có thuận lợi vì là một giáo dân nên hiểu được giáo lý cũng như tâm tư nguyện vọng của bà con; đồng thời có mối quan hệ mật thiết với các linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ.

Với quan điểm: đời và đạo, Nhà nước và nhà thờ đều được quan tâm, tôn trọng, ông đã hướng bà con đến với tôn giáo và xã hội một cách nhuần nhuyễn. Ví như, nếu ngày họp chi bộ đúng vào ngày lễ hoặc có việc nhà thờ thì có thể chuyển lịch sinh hoạt chi bộ sang buổi tối. Hay, có chủ trương chính sách, hoạt động gì của xã hội thì nhờ Hội đồng mục vụ truyền đạt, khuyên răn với bà con tại buổi sinh hoạt tại nhà thờ. “Đời hay đạo thì tất cả cũng vì cuộc sống tốt đẹp của người dân cả”, ông chia sẻ.

Nhờ quan điểm sống và hoạt động như vậy nên cùng với sự phát triển đi lên của xã hội, những năm gần đây đời sống mọi mặt của người dân xóm Yên Bình, xã Thanh Yên đã có nhiều đổi thay. Hiện, tỷ lệ hộ giàu chiếm 30 %, hộ khá 40 %, chỉ còn 3,5 % hộ nghèo. Trên cơ sở phát triển kinh tế, chi bộ cùng phối hợp với Hội đồng mục vụ khuyến khích tổ chức cho người dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện tất cả các tuyến đường trong xóm đều được bê tông, rải nhựa. Người dân đã tự nguyện hiến đất, tài sản để mở rộng 350m tuyến chính và các tuyến đến nhà thờ rộng 6m. Tất cả các tiêu chí khác đều được người dân hưởng ứng,  nên đến nay Yên Bình là xóm đầu tiên trên địa bàn xã Thanh Yên hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được công nhận Đơn vị Văn hóa vào năm 2016.

Ông Đinh Chỉ Cảnh là tấm gương
Ông Đinh Chỉ Cảnh còn được biết đến là người đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Trần Đình Hà

Ông Đinh Chỉ Cảnh cũng rất tự hào khi mình đã nuôi dạy 5 con trưởng thành, có công việc ổn định. Người con trai cả cũng là một đảng viên sinh hoạt trong chi bộ, hiện anh đang là Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Yên, và cũng là người đã cùng ông tham mưu, hiến kế để chi bộ lãnh đạo và triển khai nhiều chương trình, mô hình hiệu quả cho nhân dân.

Bí thư Đảng ủy xã Thanh Yên (Thanh Chương) Nguyễn Văn Vinh tấm tắc: Làm bí thư chi bộ là rất khó, làm được 26 năm liên tục như đồng chí Cảnh còn khó hơn. Nếu không có tâm huyết và cách làm đúng không thể làm được. Đây thực sự là một bí thư chi bộ rất xuất sắc”.

Trong những ngày này cán bộ, nhân dân xã Thanh Yên đang hăng say thi đua để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phấn đấu về đích vào cuối năm 2018, người dân xóm Yên Bình tự hào đơn vị mình đã vươn lên tốp đầu. Trong niềm vui ấy người dân nơi đây còn nhận được sự quan tâm của một số con em xa quê đã ủng hộ 100 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng cho tất cả các tuyến đường làng. Từ nay, Yên Bình càng thêm lung linh ánh điện, sáng thêm “ý Đảng, lòng dân”, trong đó có công sức của một đảng viên - con chiên đã gần 30 năm tận tụy với việc đời, việc đạo.

Tin mới