mask

Người hùng AFF Cup 2008 Dương Hồng Sơn theo nghiệp làm thầy

(Baonghean.vn) - Cách đây 8 năm, Dương Hồng Sơn trở thành người hùng của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2008. Còn lúc này, cựu thủ môn xứ Nghệ đang bận rộn với khóa học HLV của Liên đoàn bóng đá châu Á, từng bước củng cố nghiệp làm thầy. 

Sinh năm 1982 trong một gia đình lao động ở Cầu Giát, Quỳnh Lưu , Dương Hồng Sơn bén duyên với lò SLNA chỉ sau một trận đấu của Đội trẻ Quỳnh Lưu và đội trẻ SLNA năm 1995. Sau khi là thành viên của đội bóng xứ Nghệ, cậu bé ngày nào cùng với lứa cầu Phan Thanh Hoàn, Chu Ngọc Cảnh, Nguyễn Công Mạnh... liên tiếp vô địch giải U14 toàn quốc và U16 toàn quốc.

Khi còn nằm trong đội hình U16 Việt Nam, đã từng có thời điểm HLV Nguyễn Thành Vinh phải xếp Hồng Sơn lên đá trung vệ và hậu vệ bởi thể hình nhỏ bé của anh.

Tuy nhiên HLV Nguyễn Hồng Thanh vẫn tin vào khả năng thành công của một thủ môn có chiều cao và thể hình hạn chế như Hồng Sơn và lại đưa anh trở về với vị trí thủ môn.

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể quên dấu ấn, vai trò của thủ môn Dương Hồng Sơn trong khung gỗ đội tuyển tại AFF Cup 2008
Người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể quên dấu ấn, vai trò của thủ môn Dương Hồng Sơn trong khung gỗ đội tuyển tại AFF Cup 2008

Vô địch giải U18 toàn quốc năm 1998 cùng với những Huy Hoàng, Thanh Hoàn, Hải Nam... , 3 năm sau Dương Hồng Sơn chính thức được đôn lên đội 1 SLNA. Thành công của thủ môn này ở sân chơi trẻ còn chưa dừng lại khi anh cùng U21 SLNA vô địch liên tiếp các năm 2000, 2001 và 2002.

Nhưng chỉ đến khi thủ thành Thế Anh rời sân Vinh năm 2004, Dương Hồng Sơn mới thực sự khẳng định được tài năng và bản lĩnh của mình trong khung gỗ SLNA bằng những trận đấu xuất thần khiến BHL SLNA và người hâm mộ vô cùng yên tâm. 

Mặc dù vậy, sau vài ba năm lận đận và chưa có nhiều đóng góp cho đội bóng quê hương, Hồng Sơn từ chối Xi măng Hải Phòng để cập bến Hà Nội T&T vào đầu năm 2008. Kể từ đó, Hồng Sơn luôn là chốt chặn đáng tin cậy của đội bóng này trong suốt 8 năm qua, giúp họ hai lần vô địch V.League các mùa giải 2010 và 2013.

Trong mùa giải V-League 2015, dù đã ở tuổi 33 nhưng Hồng Sơn vẫn thi đấu gần như trọn vẹn lượt đi trước khi nhường chỗ cho những thủ môn trẻ như Anh Đức, Minh Long trong giai đoạn về sau. 

Ở cấp độ ĐTQG, Dương Hồng Sơn là người đóng vai trò quan trọng trong chức vô địch lịch sử của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2008 với nhiều pha cản phá xuất thần, giải đấu mà anh được nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất giải. Màn trình diễn của thủ môn gốc Nghệ An tại giải đấu khu vực là hoàn toàn thuyết phục, anh được bầu chọn là QBV Việt Nam 2008 và lọt Top 10 thủ môn xuất sắc nhất châu Á.

Chừng đó là quá đủ để Dương Hồng Sơn được người ta luôn nhớ đến và xem là một trong những thủ môn huyền thoại của bóng đá Việt Nam. 

Đầu năm nay, mặc dù bản hợp đồng giữa Hồng Sơn và CLB HN T&T vẫn còn một năm nữa mới đáo hạn. Tuy nhiên, sau một thời gian cân nhắc, thủ thành sinh năm 1982 quyết định giải nghệ để đảm nhiệm cương vị HLV thủ môn tại đội U19 Hà Nội T&T. Trước đó, Sơn” miền núi" cũng vừa hoàn thành khoá học HLV chứng chỉ B của AFC. 

Lúc này, khi mà thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng và ĐT Việt Nam vừa bắt đầu chinh phục AFF Cup 2016, người hùng cách đây 8 năm Dương Hồng Sơn tiếp tục bận rộn với khóa học HLV thủ môn cấp 1 do Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức.

Khép lại một chặng đường thành công trên cương vị cầu thủ, giờ là thời điểm thích hợp nhất để Hồng Sơn không ngừng tu nghiệp, nâng cao bằng cấp huấn luyện.

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, thủ môn trưởng thành từ sân Vinh thực sự không có nhiều đóng góp đáng kể cho đội bóng xứ Nghệ. Tuy nhiên, ở cấp độ đội tuyển, Hồng Sơn xứng đáng được mệnh danh “người hùng”. Anh cũng được xem là một trong những tấm gương thành đạt nhất trên cương vị cầu thủ cho các cầu thủ sau này học tập.

Trung Kiên

Tin mới