mask

Người kế nhiệm bà Merkel có quan điểm cứng rắn với Nga

Ngày 7/12, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã được bầu làm Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) thay thế Thủ tướng Angela Merkel.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra ở thành phố Hamburg ngày 7/12, bà Kramp-Karrenbauer với sự ủng hộ của Thủ tướng Angela Merkel, đương kim Chủ tịch CDU, đã giành được 52% phiếu bầu vượt qua ông Friedrich Merz, theo Reuters.

Bà Kramp-Karrenbauer, 56 tuổi, từng giữ chức thống đốc bang Saarland, lãnh đạo một liên minh gồm ba bên. Bà nổi tiếng nhờ tài năng trong việc giữ đoàn kết nội bộ và hợp tác với các đảng khác, được mệnh danh là "tiểu Merkel".

Nguoi ke nhiem ba Merkel co quan diem cung ran voi Nga

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp bầu lãnh đạo mới của đảng CDU tại Hamburg, Đức. Ảnh: Reuters.


"Tôi từng đọc rất nhiều bài viết về mình, chẳng hạn như phiên bản nhí, bản sao, hay đơn giản là người tương tự. Thưa các đại biểu, tôi là chính mình, là những gì mà cuộc sống đã tạo nên và tôi tự hào về điều đó", bà Kramp-Karrenbauer phát biểu trước Quốc hội.

"Tôi đã học về cách lãnh đạo. Trên hết, tôi học được rằng lãnh đạo cần sự mạnh mẽ bên trong hơn là ồn ào bên ngoài", bà nói thêm, trong khi những người bên dưới vỗ tay chúc mừng. Bà cũng cảm ơn các đối thủ và mời họ lên sân khấu để thể hiện sự đoàn kết trong đảng.

Bà Kramp-Karrenbauer có chính sách xã hội và đối ngoại khác với bà Merkel, như ủng hộ việc giới hạn số phụ nữ trong các hội đồng quản trị và cứng rắn hơn với Nga. Bà cho rằng châu Âu và Mỹ nên xem xét phong tỏa tàu Nga do cuộc khủng hoảng với Ukraine, đồng thời có quan điểm thận trọng hơn về tương lai của châu Âu.

Nhưng khi được hỏi về những gì mà người ta có thể chờ đợi từ CDU trong tương lai, bà Kramp-Karrenbauer trả lời: "Tôi không có một công thức chung". Đây được cho là cách tiếp cận tương đồng với Thủ tướng Merkel, người luôn cân nhắc kỹ càng về mọi mặt trước khi đưa ra quyết định.

Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier, một đồng minh của bà Merkel, cho biết: "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, với bà Annegret Kramp-Karrenbauer, đảng CDU sẽ có khả năng cao giành chiến thắng ở một cuộc tổng tuyển cử". Ông Altmaier cũng cho rằng người phụ nữ 56 tuổi sẽ là ứng viên nguy hiểm nhất đối với đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh.

Bà Merkel hồi tháng 10 cho biết sẽ từ chức lãnh đạo đảng CDU, nhưng vẫn làm thủ tướng tới năm 2021, thời điểm nhiệm kỳ của bà kết thúc. Đây được coi là nỗ lực nhằm "dọn đường rút lui" sau một loạt trở ngại kể từ khi bà quyết định mở cửa biên giới cho người tị nạn từ Trung Đông vào năm 2015.

Tin mới