Người khởi xướng phong trào tình nguyện trường Phan

(Baonghean.vn) - Không chỉ là một học sinh đạt nhiều thành tích cao trong học tập, Lê Quang Quân (lớp 12A1, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) còn là một cán bộ Đoàn năng nổ, luôn tiên phong trong các công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Thủ lĩnh của một tập thể mạnh

Là Bí thư chi đoàn, Ủy viên BCH Đoàn trường, với suy nghĩ làm sao để tạo ra môi trường lành mạnh, tích cực để các Đoàn viên có cơ hội tham gia và trải nghiệm những hoạt động bổ ích, mang lại ý nghĩa thiết thực, Quân là người đề xuất ý tưởng thành lập Đội thanh niên tình nguyện Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Sau khi được phê duyệt hoạt động, Quân cùng các thành viên trong đội có những hoạt động tình nguyện rất hiệu quả.

Đội tình nguyện trường THPT chuyên Phan Bội Châu do Quân khởi xướng đã có những hoạt động ý nghĩa. (Quân trên cùng bên trái). Ảnh NVCC
Đội tình nguyện trường THPT chuyên Phan Bội Châu do Quân khởi xướng đã có những hoạt động ý nghĩa. (Quân trên cùng bên trái). Ảnh NVCC
Chỉ mới thành lập chưa lâu nhưng đội tình nguyện đã tổ chức được nhiều hoạt động hướng đến học sinh vùng sâu vùng xa các huyện Tân Kỳ, Anh Sơn, Kỳ Sơn và trẻ em mồ côi, khuyết tật tại các trại trẻ, trung tâm trên địa bàn Thành phố Vinh,...

Quân chia sẻ: “Ai cũng có thể tham gia các hoạt động Đoàn. Chỉ cần là người muốn tham gia, có ý thức, trách nhiệm với tập thể, hòa đồng, vui vẻ với mọi người và không nghĩ quá nhiều đến lợi ích cá nhân”.

Chàng bí thư năng nổ cũng cho rằng, để một tập thể thành công thì vai trò của người lãnh đạo là rất quan trọng. Đó phải là người có sự sẻ chia, thấu hiểu với các đoàn viên. Chỉ khi biết kết nối tất cả mọi người mới có thể xây dựng được một tập thể vững mạnh.

Mỗi hoạt động Đoàn là một kỷ niệm đáng nhớ

Theo Quân, mỗi chuyến đi đều để lại một câu chuyện và một kỷ niệm khác nhau. Nói về một kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình hoạt động Đoàn của mình, Quân chia sẻ:

“Lần đi tình nguyện nào em cũng đều có những cảm xúc rất đặc biệt. Tuy nhiên, có một lần khiến em xúc động nhất là chuyến giao lưu với Trường Tiểu học Tiên Kỳ  ở Tân Kỳ. Khi chúng em lên xe và vẫy tay chào tạm biệt, nhiều giáo viên và học sinh đã bật khóc. Điều đó quả thực đã làm cho em và các bạn rất xúc động, cũng rất vui, đó là tình cảm chúng em nhận được, và nó là động lực cho chúng em tiếp tục cống hiến, sẻ chia”.

Tấm ảnh lưu lại kỷ niệm trong một chuyến đi tình nguyện ở miền núi của Quân. Ảnh NVCC
Tấm ảnh lưu lại kỷ niệm trong một chuyến đi tình nguyện ở miền núi của Quân. Ảnh: NVCC
Sau mỗi chuyến đi, nam sinh cùng các bạn đã có thêm những hiểu biết, cách nhìn nhận về con người, về cuộc sống. Họ có thêm những người bạn mới, những tình cảm đẹp trong đời.

“Trong chuyến giao lưu với học sinh Trường THCS Tào Sơn - xã nghèo thuộc huyện Anh Sơn. Khi em cùng các bạn tới từng lớp trao đổi, tâm sự thì các em đã xin địa chỉ liên lạc. Sau buổi đó, em nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn”, Quân kể.

Tiếp tục truyền lửa trong công tác thanh niên

Là học sinh cuối cấp, Quân cũng có những trăn trở riêng cho tương lai, cho những kỳ thi quan trọng sắp tới. Tuy nhiên, chàng trai chuyên Toán vẫn dành sự quan tâm riêng cho công tác Đoàn.

Sau những năm hoạt động Đoàn của mình, Lê Quang Quân bộc bạch: “Thực tế thì hiện nay vẫn còn rất nhiều Đoàn viên không mặn mà lắm với các công tác Đoàn. Vì vậy, em mong rằng những hoạt động tiếp theo trong hành trình của mình sẽ mang lại tinh thần tuổi trẻ, sự nhiệt huyết để truyền lửa, tạo nên cộng đồng thanh niên sống lành mạnh, có lý tưởng tốt đẹp”.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao giải thưởng Lý Tự Trọng cấp tỉnh cho Lê Quang Quân. Ảnh NVCC
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao giải thưởng đoàn viên tiêu biểu cho Lê Quang Quân. Ảnh: NVCC

Nam sinh cũng chia sẻ, hoạt động Đoàn và việc học bổ trợ rất nhiều cho nhau. Nếu như việc học mang đến kiến thức, hành trang để học sinh bước vào đời thì các công tác thanh niên lại đưa đến trải nghiệm, niềm vui, bài học cuộc sống và đặc biệt là nguồn cảm hứng cho những ý tưởng tốt đẹp.

Nói về hướng đi sắp tới, Quân cho biết, trước mắt em sẽ tập trung ôn thi để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia. Sau khi rời khỏi ghế nhà trường THPT, Quân vẫn tiếp tục hoạt động công tác Đoàn và tình nguyện ở môi trường mới.

Quân hy vọng rằng trong chặng đường tiếp theo, sẽ được đi đến nhiều nơi hơn, có nhiều trải nghiệm hơn để được “thấy” nhiều hơn và biết nhiều hơn.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, những nỗ lực không ngừng trong học tập cũng như trong công tác Đoàn của mình, Quân vừa vinh dự được Tỉnh đoàn trao tặng giải thưởng đoàn viên, thanh niên, tiêu biểu năm 2018.
Những thành tích đáng nể của Lê Quang Quân:

- Giải Ba kỳ thi chọn HSG Quốc gia môn Toán năm học 2017-2018.

- Giải Nhì kỳ thi HSG tỉnh môn Toán năm 2016-2017.

- Giải Ba cuộc thi Giải Toán bằng Tiếng Anh năm 2016 do Hội Toán học Hà Nội tổ chức.

- Đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện năm 2015.

Tin mới