Người mẹ đau đớn nhìn con trai 16 tuổi vào tù

(Baonghean.vn) - Đứa con trai độc nhất, chưa đầy 16 tuổi của chị Hương đáng nhẽ ra giờ này được nghỉ hè về với gia đình như chúng bạn, nhưng nó lại lâm vào cảnh tù tội. Chị đau đớn nhìn đứa con dại dột bị còng tay theo cán bộ về trại giam...
ff
Chị Hương đứng nhìn con khóc nghẹn. Ảnh: Phương Thảo
Giữa trưa 26/6, chị Lang Thị Hương (trú tại bản Ăng, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong) cùng chồng và đứa con gái út lặn lội xuống thành phố Vinh dự phiên tòa xét xử đứa con trai đầu Lô Thái Hợp. Hợp sinh năm 2002, mới 16 tuổi, bị truy tố về tội "giết người".

Sinh được 3 người con, dù gia cảnh nghèo khó nhưng vợ chồng chị vẫn cố gắng làm lụng, chỉ mong sao chúng nên người, được học hành đến nơi đến chốn. Khi đứa con trai đầu đỗ cấp 3, vợ chồng chị mừng vui khôn xiết, bao nhiêu kỳ vọng, bao nhiêu mơ ước cứ lớn dần. Thế rồi, nó lại vụt tắt ngay khi đứa con trai vừa hoàn thành học kỳ đầu tiên năm lớp 10. "Nó hiền lành lắm, cư xử nhẹ nhàng với bố mẹ và các em, đi ra ngoài cũng không to tiếng gì với ai...", chị Hương nghẹn ngào khóc.

Hôm xảy ra cơ sự là mùng 5 Tết Nguyên đán vừa rồi, bản Ăng có tổ chức liên hoan cho các sinh viên và học sinh trong bản, Hợp xin phép bố mẹ tham gia. Nghĩ cho con đi gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, vợ chồng chị đồng ý. Nhưng mãi đến nửa đêm không thấy con về, chị đã linh tính điều chẳng lành.

Hôm ấy, vào khoảng 2 giờ sáng, sau cuộc rượu, ai nấy đều say khướt, mọi người về gần hết, chỉ còn Hợp và một số người ở lại, trong đó có anh Lương Thế Kỷ. Khi anh Kỷ ngồi chơi game trên điện thoại thì Hợp nhìn vào máy điện thoại của anh Kỷ và bảo “con game này mạnh quá”. Anh Kỷ hỏi Hợp “con game này tên gì”, Hợp bảo “con này tên Thên”. Sau đó, Kỷ hỏi một người bạn khác và được biết con game này tên AoTho.

Vì lý do đó, giữa anh Kỷ và Hợp xảy ra cự cãi. Sau đó, 2 người lao vào đánh nhau. Lô Thái Hợp dùng dao chém vào người anh Kỷ. Dù được mọi người đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng anh Kỷ đã không qua khỏi, tử vong vào ngày 22/2/2018.

Bị cáo Lô Thái Hợp trước tòa. Ảnh: Phương Thảo
Bị cáo Lô Thái Hợp trước tòa. Ảnh: Phương Thảo

Biết anh Kỷ chết, Hợp đến cơ quan Công an huyện Quế Phong đầu thú. Từ đó đến nay đã hơn 4 tháng, không đêm nào chị Hương có một giấc ngủ ngon.

Tại tòa, Hợp khóc rất nhiều lần, chị Hương cũng thế. Ngồi đằng sau nhìn lưng con, chị cứ bấu chặt tay vào cạnh bàn để cố gắng không bật ra tiếng khóc. 

Tòa nghị án, chị đến gần con nhưng cũng chẳng nói được điều gì. Chị đã định động viên con, định nói cho con biết chị thương nó thế nào, nhưng cảm xúc của người mẹ đã nghẹn lại.
Đứa con gái út mới học lớp 2 cũng khóc theo mẹ và anh. Chị Hương vừa vỗ về con gái, vừa ngoái nhìn đứa con trai đầy đau xót. 
Với hành vi giết người, Hợp chịu mức án 7 năm tù, gia đình chị phải bồi thường cho người nhà bị hại 87 triệu đồng.
Kết thúc phiên tòa, mọi người về hết, chị đứng lại nhìn với theo bóng con mà khóc...

Tin mới