mask

Người Pháp đến Nghệ An thích thú trải nghiệm Tết Trung thu

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên đến Nghệ An hoạt động tình nguyện, các tình nguyện viên người Pháp không khỏi thích thú khi được hòa mình vào các hoạt động vui chơi, đón tết Trung thu của người dân thành phố Vinh.
Ảnh: Chu Thanh
Các tình nguyện viên người Pháp hào hứng tham gia các trò chơi kéo co trong lễ Trung thu. Ảnh: Chu Thanh

Đặt chân đến thành phố Vinh vừa tròn 1 tuần, Sibylle Decouflet và Marco Mariette - hai tình nguyện viên người Pháp rất hào hứng tìm hiểu văn hóa, cuộc sống của người dân nơi đây. Marco Mariette cho biết, đây là lần đầu tiên anh đến Việt Nam, đến làm việc tại Nghệ An và đã có những trải nghiệm khó quên trong dịp Tết trung thu.

“Lễ hội rất vui. Người dân ở Vinh rất nhiệt tình, mến khách. Nó hoàn toàn khác những lễ hội ở Pháp. Ở Pháp, những lễ hội dành cho trẻ em thường diễn ra ở các trường học. Rất ít khi được tổ chức trên đường phố và không sôi động bằng”, Marco chia sẻ.

Ảnh: Chu Thanh
Sibylle Decouflet thích thú bên chiếc đèn lồng ông sao. Ảnh: Chu Thanh

Còn với Sibylle Decouflet, cô từng có thời gian sinh sống tại Hàn Quốc và ghé thăm Nhật Bản nên không quá bất ngờ với những ngày hội văn hóa phương Đông. Sibylle cho biết, ở Hàn Quốc cũng có lễ Trung thu nhưng đây là ngày lễ dành cho gia đình, còn ở Việt Nam là lễ hội dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là dành cho trẻ con.

Cô thích nhìn những đứa trẻ nô đùa, cầm những chiếc đèn lồng hay hóa trang thành các cô tiên, siêu nhân trong ngày lễ. “Chúng rất đáng yêu, dễ thương. Tôi thích đồ ăn của người Việt nhưng không thích bánh Trung thu thập cẩm. Tôi nghĩ việc trộn lẫn thịt, lạp xưởng, lá chanh cho vào một chiếc bánh ngọt không hợp lắm”, Sibylle bày tỏ.

Ảnh: Chu Thanh
Các tình nguyện viên cùng chụp ảnh đón tết Trung thu với người dân. Ảnh: Chu Thanh

Còn với Florence - một tình nguyện viên đã sống tại Vinh gần tròn 1 năm, chị hiểu nhiều về cuộc sống, văn hóa của người dân nơi đây. Florence nhận thấy lễ Trung thu là một dịp để người dân thắt chặt mối quan hệ giữa mọi người, giữa các gia đình với nhau. Theo Florence, “mọi người cùng ra đường nhảy múa, hát hò. Tuy tiếng động hơi lớn nhưng tôi nghĩ tôi sẽ nhớ bầu không khí này khi quay về Pháp”./.

Tin mới