Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về bản đồ thềm lục địa Malaysia đệ trình lên LHQ

Việt Nam bảo lưu quyền chủ quyền đối với thềm lục địa mở rộng bên ngoài 200 hải lý trên Biển Đông như nêu trong Công hàm gửi Liên Hợp Quốc năm 2009.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến việc Malaysia đệ trình bản đồ giới hạn thềm lục địa lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa của Liên Hợp Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều 9/1 nêu rõ:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Là quốc gia thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Việt Nam được hưởng đầy đủ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của mình được xác định phù hợp với UNCLOS 1982, đồng thời Việt Nam cũng bảo lưu quyền chủ quyền đối với thềm lục địa mở rộng bên ngoài 200 hải lý trên biển Đông như đã nêu trong công hàm gửi Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc năm 2009”.

Trước đó, hôm 12/12, Malaysia đã chính thức đệ trình lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa của Liên Hợp Quốc yêu cầu xác lập giới hạn thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của nước này. Theo điều 76 của UNCLOS 1982, nếu một nước cho rằng thềm lục địa của mình vượt ra ngoài 200 hải lý, nước đó phải đệ trình lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa, cùng các dữ liệu kỹ thuật và khoa học, để ủy ban này xem xét.

Theo vov.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới