Người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí phải 'nâng tầm'

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cho rằng xu thế hội nhập đòi hỏi các cơ quan báo chí, những người làm báo, người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí phải nâng “tầm”.

TS. Nhà báo Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, người tham gia biên soạn và biên tập nội dung dự thảo Luật báo chí 2016 trực tiếp truyền đạt chuyên đề tại hội nghị. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Triển khai Luật Báo chí 2016 và Nghị định 09/2017/NĐ-CP về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí sáng 14/4, đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định đây là những văn bản tạo hành lang pháp lý quan trọng cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và sự nghiệp báo chí Nghệ An nói riêng tiếp tục phát triển bền vững, và chỗ dựa của những người làm báo để thực hiện nhiệm vụ chính trị, phục vụ xã hội và nhân dân tốt hơn.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Giang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị đã nhận thức được tầm quan trọng của việc cử người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, đã lực chọn và cử người phát ngôn theo đúng yêu cầu, tiêu chuẩn. Một số đơn vị đã ban hành quy chế nội bộ về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, phát huy vai trò của người phát ngôn, cung cấp nhiều thông tin đảm bảo tính pháp lý cho báo chí, góp phần hạn chế đáng kể việc đưa tin thiếu chính xác của các cơ quan báo chí.

Đồng chí Lê Minh Thông chỉ ra những bất cập trong thực hiện Luật báo chí nói chung và phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí nói riêng, đồng thời nhấn mạnh: “Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, việc đẩy mạnh các hoạt động công tác báo chí và quản lý báo chí có vai trò quan trọng đối với đất nước nói chung, Nghệ An nói riêng và đòi hỏi các cơ quan báo chí, những người làm báo, người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí cần phải nâng ‘tầm’”.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí tham dự hội nghị. Ảnh: Thu Giang

Để làm được điều đó, cần nhận thức đúng đắn về nền báo chí cách mạng, về cách làm báo hiện đại, về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, khẩn trương hoàn thiện cơ chế thực hiện để đảm bảo quyền tự do báo chí, bảo đảm quyền tiếp nhận thông tin và được thông tin của xã hội.

Hiện nay 67/67 đơn vị của Nghệ An đã cử người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, danh sách cụ thể được đăng tải trên cổng thông tin điện tử tỉnh và huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu được Nhà báo Trần Bá Dung thông tin thêm về 9 điểm mới của Luật Báo chí 2016, những lưu ý, tình huống cần chú ý trong quản lý và tác nghiệp báo chí, trách nhiệm xã hội của nhà báo; quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước theo Nghị định 09/2017/NĐ-CP; kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

TS. Nhà báo Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam truyền đạt chuyên đề về kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Ảnh: Thu Giang

Chuyên đề góp phần nâng cao nghiệp vụ, kiến thức cho các cán bộ, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí, đồng thời giúp đội ngũ làm công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí ở các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh hiểu và vận dụng linh hoạt, cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin báo chí và dư luận quan tâm.

Thu Giang

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới