mask

Người phụ nữ 2 lần bị người cùng xã bán sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Lương Thị Lý 2 lần dụ dỗ Lương Thị H. sang Trung Quốc lấy chồng. Sau đó, Lý cấu kết với Lô Thị Hà bán nạn nhân làm vợ đàn ông bên này.

Chiều 15/3, sau 3 ngày nghị án, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An đã ra tuyên án đối với Lương Thị Lý (SN 1985) và Lô Thị Hà (SN 1988) cùng trú xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong về các tội “Mua bán trẻ em” và “Mua bán người”.

Theo cáo trạng, tháng 11/2014, Lương Thị Lý dụ dỗ Lương Thị H. (SN 2000, trú cùng xã) đi lấy chồng Trung Quốc sau đó giao nạn nhân cho Lô Thị Hà (thời điểm đó lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc).

Lô Thị Hà (bên ngoài) và Lương Thị Lý tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình
Lô Thị Hà (bên ngoài) và Lương Thị Lý tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình

Hà nhờ người quen bán cháu H. cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 150 triệu. Sau khi bán nạn nhân, Hà gửi về cho Lý 79 triệu, trong đó 70 triệu đưa cho gia đình H., còn 7 triệu là tiền công của Lý, tuy nhiên Lý chỉ đưa cho mẹ nạn nhân 50 triệu đồng.

Đến tháng 1/2016, Lương Thị H. trốn về được Việt Nam. Một tháng sau, Lý tiếp tục đến rủ H. sang Trung Quốc lấy chồng. Lần này Lý nói chỉ sang lấy chồng 1 tháng là về và hứa sẽ trả cho gia đình H. 100 triệu đồng. Lương Thị H. đồng ý.

Lý tiếp tục đưa nạn nhân đến cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) giao cho Hà. Hà bán Lương Thị H. được 240 triệu đồng. Hà gửi về cho Lý 100 triệu đồng để trả cho gia đình H. như cam kết trước đó nhưng Lý chỉ đưa cho gia đình nạn nhân 80 triệu đồng.

Sau khi bị bán lấy chồng Trung Quốc được 3 tháng, Lương Thị H. liên hệ với Lô Thị Hà để về Việt Nam. Tuy nhiên, Hà không đưa H. về Việt Nam như thỏa thuận trước đó mà tiếp tục bán nạn nhân cho một người đàn ông Trung Quốc khác. Biết mình bị lừa, H. tìm cách bỏ trốn và đến gặp Công an Trung Quốc nhờ giúp đỡ. Tháng 3/2018, Công an Trung Quốc đã trả H. về Việt Nam.

Cơ quan điều tra xác định không có căn cứ xác định Lô Thị Hà bán Lương Thị H. lần thứ 3 như khai báo của nạn nhân.

Trước đó, ngày 23/7/2018, Lô Thị Hà bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 4 năm tù về tội “Mua bán người” trong một vụ án án.

Xem xét vai trò, vị trí của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Thị Hà 10 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”, 5 năm tù về tội “Mua bán người”, tổng hợp với bản án 4 năm tù chưa thi hành,  bị cáo Hà phải thi hành bản án 19 năm tù. Bị cáo Lương Thị Lý bị tuyên phạt 7 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”, 3 năm tù về tội “Mua bán người”, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Tin mới