Người phụ nữ ‘gieo yêu thương’ ở xứ Lường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ở vùng quê Hòa Sơn (Đô Lương), bà Thái Thị Khanh luôn được yêu quý bởi tấm lòng thơm thảo, sẵn sàng giúp người gặp hoạn nạn. Tấm lòng yêu thương ấy đã gieo mầm thiện nguyện, góp phần xây dựng cuộc sống nghĩa tình nơi quê hương.

“Gieo mầm” thiện nguyện

Về xóm Minh Thọ, xã Hòa Sơn (Đô Lương), chúng tôi hỏi nhà “bà Khanh từ thiện”, ai cũng chỉ đường một cách nhiệt tình. Tên đầy đủ của bà là Thái Thị Khanh (SN 1963), từng là cô giáo mầm non, vì cuộc sống gia đình khó khăn, vất vả nên trở về làm nông dân, cùng chồng làm ruộng và phát triển chăn nuôi.

Thời điểm ấy, bà Khanh tham gia công tác của Chi hội Phụ nữ và Nông dân của xóm, tích cực tham gia các phong trào, sẵn sàng chia sẻ khó khăn và giúp đỡ các hội viên không may gặp hoạn nạn.

Bà Thái Thị Khanh chế biến ruốc bông bán để gây quỹ hỗ trợ người gặp khó khăn, hoạn nạn. Ảnh: Công Kiên ảnh 1

Bà Thái Thị Khanh chế biến ruốc bông bán để gây quỹ hỗ trợ người gặp khó khăn, hoạn nạn. Ảnh: Công Kiên

Người phụ nữ ấy đến với hoạt động thiện nguyện như là sự tình cờ. Vào năm 2006, bà Khanh làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, một hội viên không may bị mắc bệnh hiểm nghèo, phải bán hết gia tài để chữa trị. Không đành lòng nhìn hội viên rơi vào cảnh ngặt nghèo, bà Khanh đã đứng ra vận động các hội viên khác ủng hộ tiền, gạo, dù ít, dù nhiều; rồi đến gõ cửa nhiều nhà trong xã, tìm đến những người bạn có điều kiện kinh tế xin giúp đỡ. Kết quả, tổng số tiền ủng hộ được hơn 400 nghìn đồng, bà Khanh trao tận tay cho gia đình hội viên mắc bệnh hiểm nghèo.

Bà Thái Thị Song (trái) từng được bà Thái Thị Khanh kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết. Ảnh: Công Kiên ảnh 2

Bà Thái Thị Song (trái) từng được bà Thái Thị Khanh kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết. Ảnh: Công Kiên

Sau đó không lâu, một người cùng xóm đi làm ăn ở miền Nam bị tai nạn lao động, vợ ở nhà mắc bệnh nặng, các con còn nhỏ, gia cảnh hết sức đáng thương. Bà Khanh lại tiếp tục đứng ra vận động bà con quyên góp người ít, người nhiều để giúp đỡ gia đình kia từng bước vượt qua khó khăn, cơ cực. Qua những lần ấy, bà Thái Thị Khanh càng được bà con xóm giềng và người dân trong xóm thêm quý mến, tin tưởng.

“Cũng từ đó, hễ trong làng, trong xã có người gặp hoạn nạn hay mắc bệnh hiểm nghèo, tôi thường đứng ra vận động mọi người quyên góp, ủng hộ. Nhờ sự tin tưởng của bà con và các nhà hảo tâm, tôi đã kết nối, giúp đỡ được khá nhiều người không may rơi vào cơn bĩ cực”.

Bà Thái Thị Khanh

Đặc biệt, khi mạng xã hội phát triển mạnh, bà Khanh đã dùng Facebook để kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ vận động giúp đỡ người gặp hoạn nạn, bà còn huy động được nguồn kinh phí 30 triệu đồng để mua sắm xe tang cho xóm Minh Thọ, giúp gia đình trong xóm mỗi khi có việc tang thuận tiện hơn.

Bà Thái Thị Khanh sửa soạn đồ thiện nguyện để tặng người nghèo. Ảnh: Công Kiên ảnh 3

Bà Thái Thị Khanh sửa soạn đồ thiện nguyện để tặng người nghèo. Ảnh: Công Kiên

Đồng thời, vận động xây dựng con đường đến nghĩa trang các dòng họ trong xóm với số tiền hơn 60 triệu đồng, không còn cảnh gập ghềnh và lầy lội, trơn trượt mỗi khi trời đổ mưa.

Nhờ sự nhiệt tình, trách nhiệm và tình yêu thương, chia sẻ với bà con xóm giềng, làng xã nên uy tín của bà Thái Thị Khanh được nâng cao, trở thành cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm và người gặp khó khăn, hoạn nạn. Các nhà hảo tâm hoàn toàn đặt niềm tin ở bà Khanh mỗi khi gửi gắm “tấm lòng vàng”.

Bà Thái Thị Khanh được Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen. Ảnh: Công Kiên ảnh 4

Bà Thái Thị Khanh được Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen. Ảnh: Công Kiên

Theo chân bà Khanh, chúng tôi đến nhà ông Thái Đình Năm, một người cùng xóm, từng sống cảnh lưu lạc khốn khổ ở châu Âu, để rồi tay trắng khi trở về quê. Anh em, họ hàng phải quyên góp tiền, công sức giúp ông xây dựng ngôi nhà. Riêng bà Khanh đã vận động được mấy chục triệu đồng để ông Năm mua nguyên vật liệu, mua sắm vật dụng, góp phần làm nên ngôi nhà vững chãi.

Ông Năm cho biết: “Chị Khanh đã vận động, giúp đỡ tôi rất nhiều, nhờ đó tôi mới đủ vật liệu để xây dựng ngôi nhà này. Sau đó, chị còn mua giúp mấy thứ vật dụng để tôi đảm bảo cuộc sống…”.

Lan tỏa tình yêu thương

Ở xóm Minh Thọ còn có các bà Thái Thị Song, Thái Thị Lý và Nguyễn Thị Quý đều là những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt, vì điều kiện sức khỏe nên không lập gia đình, hoặc chồng mất vì bệnh hiểm nghèo. Cuộc sống vất vả, khó khăn, sống một mình trong ngôi nhà ọp ẹp, xuống cấp nặng nề nhưng không có tiền sửa sang, xây mới.

Được các cấp chính quyền, đoàn thể vận động xây dựng nhà đại đoàn kết, những người phụ nữ ấy đã được anh em, họ hàng, xóm giềng giúp đỡ tiền, công sức làm nhà đại đoàn kết. Thông qua mạng xã hội Facebook, bà Thái Thị Khanh đã kêu gọi cộng đồng hỗ trợ mỗi người khoảng 20 triệu đồng, góp phần làm được ngôi nhà mới.

Bà Thái Thị Khanh (ngoài cùng bên trái) tham gia trao tặng nhu yếu phẩm cho người nghèo. Ảnh: NVCC ảnh 5

Bà Thái Thị Khanh (ngoài cùng bên trái) tham gia trao tặng nhu yếu phẩm cho người nghèo. Ảnh: NVCC

Bà Thái Thị Song cho biết: “Trước đây, cuộc sống của tôi vô cùng vất vả, được chị Khanh giúp đỡ rất nhiều. Bây giờ, cuộc sống đã đỡ hơn, tôi vẫn luôn nhớ đến tấm lòng và ơn nghĩa của chị ấy”.

Điều đáng nói là tấm lòng yêu thương và việc làm thiện nguyện của bà Thái Thị Khanh ngày càng tạo nên sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần giúp những người trẻ có lòng hướng thiện.

Năm 2019, Nhóm thiện nguyện Hòa Sơn được thành lập gồm hơn 30 thành viên do bà Khanh làm nhóm trưởng. Thành viên của nhóm phần lớn là những thanh niên đang làm ăn sinh sống ở quê hoặc xa quê, có tấm lòng yêu thương, sẻ chia, sẵn sàng giúp đỡ người gặp khó khăn, hoạn nạn. Công việc của mỗi thành viên là trực tiếp giúp đỡ và vận động, kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ người nghèo, đồng bào bị thiên tai, lũ lụt.

Bà Thái Thị Khanh luôn được mọi người yêu mến, tin tưởng. Ảnh: Công Kiên ảnh 6

Bà Thái Thị Khanh luôn được mọi người yêu mến, tin tưởng. Ảnh: Công Kiên

Sự phát triển của mạng xã hội đã tạo điều kiện cho hoạt động của Nhóm thiện nguyện Hòa Sơn không chỉ dừng lại trong phạm vi địa phương mà lan tỏa khắp huyện, tỉnh và đến với nhiều nơi trong cả nước.

Trận lũ quét lịch sử diễn ra ở huyện Kỳ Sơn vào cuối năm 2022 gây ra những thiệt hại nặng nề, bà Thái Thị Khanh và Nhóm thiện nguyện Hòa Sơn đã sớm có mặt để hỗ trợ hàng chục gia đình với mức 500 nghìn đồng/hộ.

Trước đó, vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều khu vực ở thành phố Vinh phải phong tỏa để phòng, chống dịch, nhiều hộ dân lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn. Nhóm thiện nguyện Hòa Sơn đã vận động bà con địa phương ủng hộ gạo, thực phẩm, rau - củ - quả và thuê hàng chục chuyến xe chở xuống TP. Vinh để cứu trợ.

Nhóm Thiện nguyện Hòa Sơn được Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng Khen. Ảnh: Công Kiên ảnh 7

Nhóm Thiện nguyện Hòa Sơn được Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng Khen. Ảnh: Công Kiên

Sau đó, nhóm lại tiếp tục vận động ủng hộ lương thực, thực phẩm gửi vào cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh để chống chọi với dịch bệnh đang diễn biến khốc liệt…

Với hoạt động nhiệt tình, có hiệu quả, Nhóm thiện nguyện Hòa Sơn đã được Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng Bằng khen vì có nhiều đóng góp trong hoạt động thiện nguyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

“Bà Thái Thị Khanh là hội viên hoạt động tích cực, hiệu quả, đặc biệt là về công tác thiện nguyện, đã giúp đỡ được nhiều hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hoạn nạn. Bà Khanh được nhiều người yêu mến và tin tưởng, được Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen vì đạt danh hiệu Phụ nữ tiêu biểu”.

Bà Thái Thị Hiền - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ

huyện Đô Lương

Tin mới