Người phụ nữ Nghệ An đoàn tụ gia đình sau 24 năm bị lừa bán qua Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Trong suốt 24 năm, chị Lan bị lừa bán làm vợ nhiều người. Chị cũng nhiều lần cố đào thoát nhưng không thành công cho đến khi được giải cứu.
 

Chiều 18/7, hàng trăm người dân xã Nghi Thịnh (huyện Nghi Lộc), đổ ra đường chứng kiến cảnh đoàn tụ của chị Lê Thị Lan (43 tuổi) với gia đình. Cuộc đoàn tụ diễn ra trong nước mắt. Chị Lan là người được Công an Nghệ An phối hợp với Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh giải cứu từ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), sau 24 năm bị lừa bán.

Cuộc đoàn tụ diễn ra trong nước mắt. Ảnh: TV

Theo chị Lan, năm 1995, khi đi làm thêm, chị bị một người phụ nữ lừa bán cho một người đàn ông ở tỉnh Quảng Tây với giá 3.000 nhân dân tệ. Khi đó, chị vừa tròn 19 tuổi. Bị mua về làm vợ, chị Lan nhiều lần tìm cách bỏ trốn về nước song đều bất thành.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, ông Tạ Vân - Luật sư trưởng Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh cho biết, trong quá trình ở Trung Quốc, chị Lan nhiều lần bị bán qua, bán lại qua nhiều chủ. “Chị ấy cũng nhiều lần đào thoát về gần đến biên giới, nhưng sau đó bị cướp hết hành lý. Không có giấy tờ tùy thân nên đành chịu”, ông Vân - người trực tiếp đưa chị Lan về đoàn tụ với gia đình kể.

Đông đảo người dân đến chia vui cùng gia đình chị Lan. Ảnh: TV

Đầu tháng 7/2019, chị Lan tình cờ biết một người phụ nữ Việt Nam cũng bị lừa bán sang Trung Quốc. Người này giúp chị chia sẻ đoạn video lên mạng xã hội với hy vọng chị có thể tìm thấy gia đình. Trong đoạn video clip lan truyền trên mạng, dù tiếng mẹ đẻ không rành rọt nhưng chị Lan vẫn nhớ tên mẹ, tên cha và quê quán ở xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc). Từ đó, manh mối về gia đình dần được sáng tỏ bởi người thân ở quê nhà biết được chị vẫn còn sống.

Ngày bị lừa bán, chị Lan vừa tròn 19 tuổi, bố và người em vẫn còn sống. Vừa trở về, việc đầu tiên của chị là thắp hương cho người thân của mình. Ảnh: TV

"Chỉ trong vòng 48 tiếng kể từ khi nhận được thông tin trường hợp này, chúng tôi đã tổ chức giải cứu thành công để đưa nạn nhân về quê. Tuy nhiên, do bị lừa bán nhiều lần, khi đoàn giải cứu tiếp cận, chị Lan vẫn không tin tưởng. Chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục”, Luật sư trưởng của Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh kể.

Công an Nghệ An cũng đã tiếp nhận tố giác của chị Lan để điều tra đường dây đã lừa bán người phụ nữ này qua Trung Quốc.

Tiến Hùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới