mask

Người sắp nghỉ hưu được giảm thời gian lao động?

(Baonghean.vn) - Theo quy định hiện hành, năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời gian làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Nhiều người băn khoăn là năm cuối cùng trước nghỉ hưu (lao động nam 59 tuổi và lao động nữ 54 tuổi) được rút ngắn thời giờ làm việc hay làm việc không trọn thời gian. Liệu trong lĩnh vực này có quy định bắt buộc về thời gian rút ngắn và quy định bắt buộc người sử dụng lao động trả lương cho thời gian rút ngắn này?

Người sắp nghỉ hưu được giảm thời gian lao động? ảnh 1
Hình minh họa. Ảnh Tư liệu

Theo Khoản 10, Điều 3 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định: Rút ngắn 1 giờ cho người lao động cao tuổi và được trả lương cho thời gian rút ngắn này trong năm cuối trước khi nghỉ hưu.

Còn tại Khoản 3, Điều 166 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: “Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời gian làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian”, không quy định bắt buộc trả lương cho thời gian làm việc rút ngắn đối với người lao động trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu đúng tuổi.

Đối chiếu với Khoản 1, Điều 4 Bộ luật Lao động năm 2012 thì khuyến khích những thỏa thuận bảo đảm cho người lao động có những điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật lao động.

Tin mới