mask

Người tận tâm với nghiệp 'vác tù và'

(Baonghean) - Suốt 7 năm nay, người dân ở xã Hồng Long, huyện Nam Đàn đã quen thuộc với hình ảnh chị Nguyễn Anh Trâm (SN 1981), viên chức dân số của xã không quản ngại nắng mưa, đường xa đến từng hộ dân cùng các cộng tác viên tuyên truyền chính sách, nâng cao chất lượng dân số.

Chị Nguyễn Anh Trâm (ngoài cùng bên phải) tuyên truyền cho bà con thực hiện công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình.
Chị Nguyễn Anh Trâm (ngoài cùng bên phải) tuyên truyền cho bà con thực hiện công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Tốt nghiệp chuyên ngành Y trung cấp điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa, từ chối cơ hội làm việc ở thành phố, năm 2009, chị Trâm quyết định về quê nhà gắn bó với công tác dân số. Để làm quen với công việc, ngoài tham gia các lớp tập huấn cho các viên chức dân số mới, chị Trâm còn chịu khó tìm tòi, học hỏi ở các đồng nghiệp đi trước, nghiên cứu tài liệu để nắm vững công việc được giao.

Chia sẻ về cái nghề “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, chị Trâm cho biết: Công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình là một công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn, sự cảm thông và thấu hiểu. Hồi mới đầu bắt tay vào làm việc, chị có chút ngần ngại khi đề cập về các vấn đề sinh sản, các biện pháp phòng tránh thai, song dần dần, chị nhận ra ý nghĩa công việc để từ đó điều chỉnh lại tâm lý, hoàn thành tốt công việc được giao. Suốt 7 năm công tác, không biết bao nhiêu lần, chị cùng với 13 cộng tác viên dân số xuống từng xóm, từng hộ gia đình thuyết phục, phân tích, tuyên truyền bà con về công tác dân số.

Công việc tuyên truyền cũng gặp không ít khó khăn khi xã Hồng Long có nhiều hộ gia đình làm nghề nông và có 20% người theo đạo Công giáo nên bà con chưa ý thức được về tầm quan trọng của việc sinh đẻ có kế hoạch, an toàn sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ. Thế nên, chị cùng với các cộng tác viên luôn tâm niệm phải bám sát địa bàn, hoàn cảnh từng hộ gia đình.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền phải xuất phát từ cái tâm, thật khéo léo và tế nhị, sao cho không chỉ người vợ mà còn cả người chồng cùng hiểu để có trách nhiệm kế hoạch hóa gia đình cùng với vợ. Có những lúc, không chỉ thuyết phục các cặp vợ chồng, chị Trâm còn phải thuyết phục cho các bà mẹ chồng, gia đình bên chồng của một số chị em trong xóm không đặt nặng tư tưởng có con trai nối dõi tông đường sau khi gia đình đã có 2 cô con gái ngoan hiền. 

Nhờ tận tâm trong công tác tuyên truyền dân số, dù tuổi đời còn trẻ song chị Nguyễn Anh Trâm được chị em trong xóm tin tưởng tâm sự, hỏi han những vấn đề về sinh sản chưa nắm rõ. Cho đến nay, chị Nguyễn Thị Lan, xóm 12, xã Hồng Long vẫn xem chị Trâm và các chị em cộng tác viên dân số là ân nhân của mình khi tuyên truyền, thuyết phục chị đi khám chăm sóc sức khỏe tại xóm, nhờ đó phát hiện bệnh u tử cung để kịp thời chữa trị.

Không chỉ giúp đỡ, tuyên truyền thay đổi nhận thức cho bà con, chị Trâm còn hướng dẫn, giúp đỡ cho những cộng tác viên năng lực còn yếu, hay đề xuất khen thưởng các cộng tác viên nhiệt tình, năng nổ nhằm khích lệ và phát huy phong trào hoạt động. Với những đóng góp tích cực trong công tác dân số ở xã Hồng Long, chị Trâm đã nhiều lần nhận được bằng khen của xã, huyện, trở thành tấm gương sáng cho nhiều người học tập.

 Chu Thanh

Tin mới