mask

Người Thái bản Đồng Minh vui Tết Độc lập

(Baonghean.vn) - Tết Độc lập ở xã Châu Hạnh (Quỳ Châu) rộn ràng tiếng cồng chiêng, hương rượu cần và bánh chưng “sừng trâu” như Tết truyền thống của cộng đồng người Thái nơi đây.
0:00 / 0:00
0:00
Người Thái bản Đồng Minh vui Tết Độc lập ảnh 1

Đoàn viên, thanh niên xã Châu Hạnh tham gia gói bánh sừng trâu. Ảnh: Hữu Vi

Chào mừng ngày Quốc khánh, Đoàn thanh niên xã Châu Hạnh đã tổ chức vui Tết Độc lập sớm, thu hút đông đảo bà con cùng tham gia. Bản Đồng Minh là một quần cư người Thái nằm sát thị trấn Tân Lạc được chọn làm địa điểm tổ chức. Với thông điệp “Vui Tết Độc lập, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái”, ngày Tết được tổ chức vui vẻ, thân mật, giản dị với các màn giao lưu văn nghệ như đánh cồng chiêng, múa dân vũ, uống rượu cần…

Người Thái bản Đồng Minh vui Tết Độc lập ảnh 2

Thanh niên xã Châu Hạnh với một chiếc bánh sừng trâu vừa gói xong. Ảnh: Hữu Vi

Đặc biệt, tham gia chương trình, các bạn trẻ cũng trải nghiệm gói bánh sừng trâu - món ăn truyền thống của người Thái ở Quỳ Châu, Con Cuông…, thường được dâng cúng tổ tiên vào dịp Tết truyền thống.

Cúng vía cũng là một tập tục thường có trong Tết truyền thống cũng xuất hiện ở Tết Độc lập. Người Thái quan niệm vía phải khỏe mạnh và luôn ở bên thì người mới bình an. Vì thế phải cúng cho vía ăn và không đi lạc. Ngày Tết Độc lập ở bản Đồng Minh thêm vui vì có một số CLB Văn hóa Thái ở các vùng lân cận cũng đến tham gia giao lưu.

Người Thái bản Đồng Minh vui Tết Độc lập ảnh 3

Tiếng cồng, tiếng chiêng là âm thanh náo nức không thể thiếu trong dịp Tết Độc lập. Ảnh: Hữu Vi

Từ sau năm 1945, Tết Độc lập dần trở thành sinh hoạt văn hóa thường niên của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở miền núi Nghệ An. Đến nay, việc tổ chức ngày vui lớn này đã trở nên sôi nổi hơn vì đời sống kinh tế - xã hội ở miền núi, vùng cao cũng đã khởi sắc hơn nhiều so với thời kỳ trước.

Tin mới