Người Thái gói bánh chưng xanh vào đêm 29 Tết

(Baonghean.vn) - Đêm trước ngày cuối cùng của năm cũ, người dân bản Đình xã Chi Khê (Con Cuông) gói bánh chưng để nấu vào sáng 30 Tết.
Những ngày áp tết là dịp bận rộn của bản làng. Gói bánh chưng vào tối 29 là công việc của mỗi gia đình ở bản Đình, cộng đồng người Thái ở xã Chi Khê. Ảnh : Hữu Vi
Gói bánh chưng vào tối 29 là công việc của mỗi gia đình ở bản Đình, cộng đồng người Thái ở xã Chi Khê. Ảnh : Hữu Vi
Cũng như nhiều cộng đồng khác, bà con người Thái ở bản Đình gói bánh chưng cúng tổ tiên. Bánh được chuẩn bị cầu kỳ và đích thân những trụ cột gia đình tự tay gói bánh. Ảnh : Hữu Vi
Cũng như nhiều cộng đồng khác, bà con người Thái ở bản Đình gói bánh chưng cúng tổ tiên. Ảnh : Hữu Vi
 
Được ghép thành từng cặp thành những khối vuông, buộc vào với nhau bằng lạt nứa được cho là nét lạ trong cách gói bánh chưng của người Thái ở bản Đình. Ảnh : Hứu Vi
Theo quan niệm của người Thái, gói bánh chưng vào tối 29 để ngày 30 nấu thì bánh mới tươi mới. Ảnh : Hứu Vi
 
Bánh chưng mô phỏng chiếc gậy chống cho người già và hình sừng trâu. Ảnh : Hữu Vi
Ngoài bánh chưng, người Thái còn gói bánh tét, bánh sừng trâu. Ảnh : Hữu Vi

Dẫu vậy thì các thao tác đều được thực hiện caanhr thận để có được những chiếc bánh đẹp cúng tổ tiên. Ảnh : Hữu ViNgoài việc gói bánh vào tối 29, hầu hết người Thái đều tự dùng lương thực thực phẩm do chính mình tự sản xuất, tự đi tìm lá dong để gói bánh, bởi họ quan niệm như vậy mới thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Ảnh : Hữu Vi
 
Em nhỏ này cũng tranh thủ giúp ông bà trong dịp nghỉ tết. Ảnh : Hữu Vi
Tết là dịp sum vầy, vì vậy ngoài những người đàn ông trụ cột trong gia đình gói bánh, mọi thành viên trong nhà đều chung tay. Ảnh : Hữu Vi

Tin mới