Người tiêu dùng Nghệ An cần cẩn trọng khi mua bánh kẹo 'ăn' tết

(Baonghean.vn) - Bánh kẹo là một trong những mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh nhất trong mỗi dịp tết. Năm nay cũng vậy, nhưng vẫn xuất hiện các loại kẹo bán theo cân không nhãn mác, xuất xứ, không hạn sử dụng bày bán ở các khu chợ trên địa bàn tỉnh.
Thời điểm Tết đã cận kề, người dân bắt đầu đổ xô đi mua sắm những mặt hàng Tết, trong đó các gian hàng bán bánh kẹo luôn thu hút rất đông người mua. Theo ghi nhận của P.V, tại khu vực cổng vào đình Tây chợ Vinh có khoảng 20 gian hàng bán bánh kẹo phục vụ Tết với số người mua đông hơn ngày thường rất nhiều. 
Người dân mua kẹo Tết tại đình Tây chợ Vinh. Ảnh: N.C
Người dân mua kẹo Tết tại đình Tây chợ Vinh. Ảnh: N.C

Các mặt hàng kẹo Tết tại đây rất đa dạng, phong phú, được bày biện khá bắt mắt. Trong đó, kẹo cân, kẹo yến chiếm tỷ trọng khá lớn, loại kẹo này được đựng trong những túi to và được bán với giá từ 35.000 - 50.000 đồng/kg, nếu hàng nhập ngoại (theo lời của chủ hàng) thì giá thường trên 100.000 đồng/kg.

Mặc dù vậy, điều đáng lo là đa số những kẹo cân, kẹo yến không có nhãn mác chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Một số kẹo bị rách vỏ, lòi nhân rỉ nước, thậm chí vẫn có kẹo chỉ có vỏ, không có nhân bên trong lẫn lộn vào nhau...
Các loại kẹo cân,kẹo yến xuất hiện rất phổ biến. Ảnh: N.C
Các loại kẹo được chia ra bán theo cân không kèm nhãn mác hiện rất phổ biến. Ảnh: N.C

Khi được hỏi, chị L.T.H, một tiểu thương bán kẹo tại chợ Vinh phân trần: "Bánh kẹo đều là hàng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng do nhập số lượng lớn nên chúng tôi không đóng gói nhỏ mà cho vào những bao lớn, ai mua bao nhiêu thì cân lên cho tiện, chứ nhãn mác thì nằm trong bao lớn rồi...".

Không chỉ bánh kẹo mà những mặt hàng phục vụ Tết phổ biến như hướng dương, hạt dưa, các loại mứt...cũng được bày bán tràn ngập. Khi người mua yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ thì chủ quán mới mang nhãn mác ra dán để chứng minh. 
Một số bánh kẹo, mứt Tết không hề có nhãn mác chứng minh nguồn gốc. Ảnh: N.C
Một số bánh kẹo, mứt Tết không hề có nhãn mác chứng minh nguồn gốc. Ảnh: N.C

Khi được về việc có nắm được nguồn gốc của kẹo không, chị Tâm, một người đi sắm Tết trả lời: "Tôi cũng không nắm được, chủ quán nói sao thì mình nghe vậy thôi, ăn thử thấy cũng ngon và người mua đông nên tôi cũng mua theo...".

Không chỉ chị Tâm mà một thực trạng phổ biến hiện nay là người tiêu dùng vẫn còn ham rẻ, chuộng tâm lý đám đông khi mua hàng, nhất là bánh kẹo. Đó là điều kiện để những mặt hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ tồn tại trên thị trường.
Chỉ khi người mua yêu cầu, chủ hàng mới đưa nhãn ra để chứng minh sản phẩm. Ảnh: N.C
Chỉ khi người mua yêu cầu, chủ hàng mới đưa nhãn ra để chứng minh sản phẩm. Ảnh: N.C

Không riêng gì các chợ ở TP.Vinh mà tại khu vực nông thôn, miền núi, các loại bánh kẹo "3 không" vẫn xuất hiện tràn ngập trên thị trường dịp cận Tết.

Đơn cử như tại Quế Phong, lực lượng chức năng qua quá trình kiểm tra cuối năm 2020 đã phát hiện hàng loạt bánh kẹo không có nguồn gốc xuất xứ, nhái thương hiệu, quá hạn sử dụng... buộc phải tiêu hủy, điều đáng nói, nhận thức của một bộ phận đồng bào vùng cao còn hạn chế, không biết đến những vấn đề này nên tiểu thương dễ dàng lợi dụng để bán các mặt hàng kém chất lượng.

Lực lượng chức năng huyện Quế Phong kiểm tra bánh kẹo dịp cận Tết. Ảnh: N.C
Lực lượng chức năng huyện Quế Phong kiểm tra mặt hàng bánh kẹo bán dịp cận Tết. Ảnh: N.C
Trước thực trạng tràn lan bánh kẹo nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có hạn sử dụng, để bảo vệ sức khỏe cho người thân và gia đình, khi chọn mua các sản phẩm bánh kẹo Tết, người tiêu dùng cần chú ý lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín trên thị trường, mua tại các điểm bán chính thống, đáng tin cậy. Đồng thời, phải chú ý kỹ các thông tin về nơi sản xuất, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng và cách bảo quản sản phẩm, công bố phù hợp quy định VSATTP được in trên bao bì...

Tin mới