Người trưởng thôn 'miệng nói, tay làm'

(Baonghean.vn) - Hơn 10 năm làm trưởng thôn 9, xã Long Sơn (Anh Sơn), ông Nguyễn Đức Phi không chỉ năng động, nhiệt tình trong các phong trào hoạt động của địa phương, mà ông còn tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Dẫn chúng tôi dạo quanh vùng rú Đất Đỏ rộng 6 ha, trong đó 2 ha chè đã trồng được 15 năm, 1 ha trồng được 3 năm và 3 ha keo, tràm sắp cho thu hoạch, ông Phi cho biết: “Trước khi trồng chè, vùng đất này cỏ dại mọc um tùm không có lối đi, năm 2001 khi huyện có chủ trương đưa cây chè công nghiệp vào trồng, ở vùng này chỉ duy nhất gia đình tôi khai hoang để trồng chè”.

Đồi chè rộng 2 ha trồng được 15 năm ở vùng rú Đất Đỏ của gia đình ông Phi.

Bước đầu bắt tay vào trồng chè, ông tham khảo qua đọc sách báo, đi tham quan học tập kỹ thuật canh tác chè ở nhiều nơi về áp dụng tại diện tích chè của gia đình. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, chè sinh trưởng phát triển tốt, mỗi tháng thu hái được trên 4 tấn chè búp tươi, giá thu mua tại chỗ là 33.000 đồng/yến sau khi trừ chi phí cũng thu lãi về hơn 10 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thời vụ cho 5 lao động trong và ngoài thôn với mức thu nhập 200.000 đồng/ngày.

Không dừng lại ở đó, năm 2012 ông mở rộng thêm 1 ha chè, 2 ha keo, tràm, 3 sào ao, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, tổng thu nhập của gia đình ông đạt trên 300 triệu đồng/năm.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông Phi còn tạo việc làm thời vụ cho 5 lao động trong và ngoài thôn với mức thu nhập 200.000 đồng/ngày.

Không chỉ phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, ông Phi còn là một trưởng thôn uy tín, mẫu mực. Với kinh nghiệm làm trưởng thôn 10 năm nay, ông luôn phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa dân với Đảng, cố gắng làm hết khả năng và trách nhiệm của mình để từng bước đưa thôn 9 phát triển, trở thành thôn có kinh tế phát triển khá của xã.    

Mặc dù đã ngoài 50 tuổi, nhưng trưởng thôn Nguyễn Đức Phi không quản ngại khó khăn, không kể nắng hay mưa, ông thường xuyên trực tiếp đến các hộ dân tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là tham gia chương trình xây dựng NTM.

Để tăng thêm thu nhập cho gia đình, ông Phi còn đào 3 sào ao thả cá.

Trước đây, đường giao thông ở thôn 9 chật hẹp, khó đi lại, ông Phi đã đề xuất cứng hóa, mở rộng. Sau nhiều lần họp bàn, vận động, tuyên truyền, hầu hết bà con đều nhận thấy lợi ích của việc bê tông hóa nên 100% các hộ trong thôn đều đồng thuận.

Trong quá trình thực hiện ông Phi cùng ban lãnh đạo thôn đã thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch trong thu, chi, luôn lắng nghe ý kiến của bà con, có hộ còn thắc mắc chưa hiểu, ông đến tận nhà để giải thích. Riêng năm 2015, bà con thôn 9 đã hiến đất, ngày công và đóng góp mỗi hộ 1,8 triệu đồng làm được 1 km đường bê tông, và giải tỏa, mở rộng 1 km đường giúp cho việc đi lại của bà con trong thôn thuận lợi.

Tuyến đường năm 2015 ông Phi vận động bà con trong thôn hiến đất, ngày công đổ bê tông.

Là một trưởng thôn năng động, ông Phi không chỉ là người tiên phong đưa cây chè công nghiệp về thôn 9 xã Long Sơn, mà ông còn truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn, giúp đỡ bà con trong thôn tiếp cận, nhân rộng diện tích chè. Nhờ đó, đến nay toàn thôn có gần 30 ha chè công nghiệp, đời sống của bà con trong thôn được nâng cao, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. Hiện thôn có trên 50% hộ khá, giàu, trên 80% số hộ đạt gia đình văn hóa.  

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn đánh giá: “Ông Phi là một trưởng thôn có trách nhiệm, năng nổ, nhiệt tình, làm công tác xã hội rất hiệu quả. Rất nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước khi tiếp thu ở xã, ở huyện về là ông triển khai ngay đến tận người dân. Nhiều năm qua, trưởng thôn Nguyễn Đức Phi luôn hoàn thành xuất sắc chức trách ông đảm nhiệm, đặc biệt ông còn là người làm kinh tế giỏi ở xã, xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập và noi theo”. 

Thái Hiền

Đài Anh Sơn

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới