Người vợ ngậm ngùi đến tòa 'tiễn' chồng vào tù sau 8 ngày chung sống

(Baonghean.vn) - Sau 8 ngày chung sống, người vợ bàng hoàng hay tin chồng bị bắt vì liên quan đến ma túy. Suy sụp, đau đớn người phụ nữ này từng nghĩ sẽ không đến tham dự tòa, nhưng rồi chị quyết định bắt xe xuống TP Vinh động viên chồng

Phiên tòa xét xử Moong Thoong Phết (SN 1977), trú xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn về tội Mua bán trái phét chất ma túy chỉ có duy nhất một người thân của bị cáo xuống tham dự. Người phụ nữ ấy chính là vợ thứ 2 của bị cáo, chị La Thị Xuân (SN 1973), trú xã Lượng Minh, huyện Tương Dương.

Chị Xuân thật thà cho biết, sau việc làm sai trái của người chồng mới lấy, chị định buông bỏ. Nhưng rồi vì tình nghĩa 8 ngày làm vợ chồng và vì muốn động viên chồng yên tâm cải tạo nên chị quyết định xuống tham dự phiên tòa. Món quà chị mang đến tòa gặp chồng là ít quà quê và vài gói bánh.

Bị cáo Moong Thoong Phết. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Moong Thoong Phết. Ảnh: Trần Vũ

Người phụ nữ này tâm sự, mang tiếng là vợ hai của Phết nhưng giữa họ chưa có đăng ký kết hôn. Cả hai đến với nhau sau những biến cố của cuộc hôn nhân đầu. Nếu như vợ hờ của Phết đang phải thi hành bản án 5 năm tù về tội Mua bán người thì chồng cũ của chị Xuân lại không may qua đời vì tai nạn giao thông.

Chồng mất cách đây 7 năm nên chị một mình nuôi 3 đứa con. Hai người con lớn lập gia đình nên gánh nặng của chị như vơi đi phần nào khi chỉ còn đứa con út học cấp 1. Cuối năm 2018, qua bạn bè chị biết đến hoàn cảnh của Phết. Dù biết rõ người đàn ông này từng một lần ngồi tù nhưng chị vẫn chấp nhận.

Chị kể: ngày 7/3/2019 anh ấy gói ghém ít đồ đạc về chung sống với mẹ con tôi ở xã Lượng Minh. Nói là lấy nhau, nhưng chúng tôi chỉ làm vài mâm cơm ra mắt họ hàng. Để mưu sinh, hàng ngày tôi lên rẫy làm việc, còn anh ấy vì từng đi làm thuê ở TP Đà Nẵng nên luôn mang ý nghĩ sẽ vào đó tìm việc. Ngày 15/3, tức là sau đúng 8 ngày về chung sống với tôi, anh ấy chào gia đình để lên đường đi làm ăn xa, nào ngờ…

Chị Xuân chỉ biết việc chồng mới của mình bị bắt khi được Công an huyện Kỳ Sơn triệu tập. “Lúc đó, tôi sốc và buồn lắm. Lúc chưa đến với nhau, tôi biết anh ấy từng một lần ngồi tù rồi, nhưng nghe anh ấy hứa “sẽ không tái phạm nữa” nên tôi chấp nhận. Ngờ đâu...”, chị buồn rầu.

Chị La Thị Xuân vợ bị cáo
Chị La Thị Xuân vợ bị cáo buồn rầu vì chỉ sau 8 ngày chung sống, chồng đã bị bắt vì buôn bán ma túy. Ảnh: Trần Vũ

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong thời gian thi hành án tại trại giam An Điềm (Bộ Công an), Phết quen người đàn ông tên A Ly. Sau khi ra tù, Phết xin được chân phục vụ quán ăn ở TP Đà Nẵng. Tháng 11/2018, Phết gặp lại bạn tù. Lúc này, A Ly dặn khi nào về quê thì mua giúp 6 triệu đồng tiền ma túy sẽ trả 1 triệu đồng tiền công. Phết đồng ý.

Đầu năm 2019, Phết về quê ăn tết. Đầu tháng 3, A Ly gọi điện cho Phết hẹn khi nào vào Đà Nẵng thì gặp nhau ở bến xe. Phết hẹn ngày 15/3 sẽ vào. Để có “hàng” giao cho bạn, chiều tối ngày 14/3 sau khi tranh thủ về thăm nhà Phết đi xe máy đến nhà vợ tìm mua ma túy. Khi đi qua bản Đửa, xã Lượng Minh thấy hai người đàn ông Mông đi xe máy ngược chiều, Phết ra tín hiệu thì họ dừng xe lại. Phết hỏi “có ma túy không?”. Một trong hai người nói “còn một cục” và đồng ý bán cho Phết với giá 5,7 triệu đồng.

Sau khi có được ma túy, Phết đem dấu trong bụi cây. Đến 23h cùng ngày, Phết điện cho em trai nhờ chở ra bắt xe đi Đà Nẵng. Trước khi người em đến, Phết đã kịp lấy ma túy, cất dấu trong người. Khi xe máy chở Phết đi đến khu vực bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu thì bị công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang. Tang vật thu được là 3 gói ma túy, có tổng khối lượng 82,55 gam.

Tại tòa, Phết khai từng bị xử phạt bản án 7 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy nên biết việc mua bán ma túy là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, khi được bạn tù hứa trả 1 triệu đồng tiền công, bị cáo đã không làm chủ được lòng tham nên gật đầu đồng ý. Với tội Mua bán trái phép chất ma túy, Moong Thoong Phết chịu bản án 17 năm tù.

Dường như đã chuẩn bị trước tư tưởng nên Phết không mấy bất ngờ mà khá bình thản đón nhận bản án. Còn chị Xuân như chết lặng. Hỏi chị có đợi ngày chồng về để đoàn tụ không, người phụ nữ này thật thà cho biết “chưa chắc chắn, có lẽ cuộc đời tôi lận đận, nhưng biết trách ai được. Thôi thì mình chấp nhận số phận mà yên tâm làm việc để nuôi dạy con cái.”.

Thấy chồng được dẫn giải về trại tạm giam, chị Xuân vội chạy theo để gửi phần quà thăm nuôi đã chuẩn bị sẵn. Có lẽ, đây là cuộc gặp cuối cùng giữa chị với bị cáo...

Tin mới