mask

Nguồn lương thực, thực phẩm của Nghệ An đáp ứng đủ cho người dân chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Hiện tại, lượng lương thực, thực phẩm được dự trữ tại các công ty, doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An đảm bảo đầy đủ cho người dân phòng tránh dịch Covid-19" - Ông Trần Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết tại buổi kiểm tra sáng 29/3.
Clip: Quang An
Sáng 29/3, Đoàn công tác của Sở Công Thương đã kiểm tra các kho chứa hàng lương thực, thực phẩm trên địa bàn TP.Vinh phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19. 
Theo ghi nhận, tại các kho chứa lương thực, thực phẩm trên địa bàn TP.Vinh hàng hóa hiện đang dồi dào. Riêng kho chứa của Công ty Lương Thực Thanh Nghệ Tĩnh, một trong những kho lớn nhất của tỉnh, hiện đang có 100 tấn gạo và đang chuẩn bị về thêm 100 tấn gạo nữa trong ngày hôm nay, phục vụ đủ nhu cầu cho thị trường.
Nguồn lương thực, thực phẩm của Nghệ An đáp ứng đủ cho người dân chống dịch Covid-19 ảnh 1
Sở Công Thương Nghệ An kiểm tra các kho hàng tại TP.Vinh trong sáng 29/3. Ảnh: Quang An

Ngoài ra các thực phẩm, nhu yếu phẩm khác như trứng, sữa, mì tôm, dầu ăn... hiện cũng đang được tích trữ đầy đủ tại các kho, đảm bảo cho người dân yên tâm phòng chống dịch. Công tác bảo quản lương thực, thực phẩm cũng được các đơn vị tiến hành nghiêm túc, đảm bảo chất lượng các mặt hàng.

Theo thống kê của Sở Công Thương, lượng gạo hiện có tại các cơ sở phân phối dự kiến khoảng 2.500 tấn (chủ yếu tập trung tại các công ty, các siêu thị, các cửa hàng lương thực, cửa hàng kinh doanh tổng hợp, các chợ…). Trong lúc khẩn cấp có thể nhập về khoảng 10.000 tấn trong vòng 5 - 7 ngày. Đồng thời, các hộ gia đình tự túc lương thực và dự trữ ước tính khoảng 15.000 tấn. Do đó, nguồn cung lương thực rất dồi dào, không có chuyện khan hiếm.

Đối với nhóm thịt gia súc, gia cầm và thủy hải sản, tỉnh Nghệ An hiện đáp ứng được 38.330 tấn/tháng (trong đó 19.750 tấn thịt gia súc, gia cầm; 18.580 tấn thủy sản các loại, trứng gia cầm khoảng 100.000 quả). Hiện mức tiêu thụ toàn tỉnh hiện khoảng 13.000 tấn/tháng.

Nguồn lương thực, thực phẩm của Nghệ An đáp ứng đủ cho người dân chống dịch Covid-19 ảnh 2
Thương lái lấy hàng tại kho của Công ty Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh sáng 29/3. Ảnh: Quang An

Đối với nhóm rau xanh các loại, sản lượng tại chỗ có thể đáp ứng khoảng: 39.947 tấn/tháng trong khi tổng nhu cầu tiêu thụ rau bình quân toàn tỉnh khoảng 32.000 tấn/tháng.

Đối với nhóm hàng nhu yếu phẩm, hiện các đơn vị trên địa bàn tỉnh có thể cung ứng ngay khoảng 500 tấn nước mắm; 1.000 tấn dầu ăn; 250 tấn sữa tươi; 200 tấn bột ngọt; 20 tấn mỳ ăn liền;... Trong trường hợp nhu cầu người dân tăng lên có thể đáp ứng bằng cách nhập hàng về hàng ngày.

Nguồn lương thực, thực phẩm của Nghệ An đáp ứng đủ cho người dân chống dịch Covid-19 ảnh 3
Các lương thực, thực phẩm như gạo, mì tôm, dầu ăn...hiện đang rất dồi dào trong các kho dự trữ. Ảnh: Quang An

Có thể thấy hiện nay, lượng thương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trên thị trường vẫn rất dồi dào, không hề có tình trạng khan hiếm. Do đó, việc người dân Nghệ An ồ ạt mua hàng, dự phòng thực phẩm vào lúc này là chưa cần thiết, có thể gây nhiễu loạn thị trường.

Nguồn lương thực, thực phẩm của Nghệ An đáp ứng đủ cho người dân chống dịch Covid-19 ảnh 4
Đã có hiện tượng một số người dân Nghệ An tích trữ thực phẩm vì lo ngại dịch bệnh. Ảnh tư liệu: Quang An
Trước đó, trong các ngày 28 - 29/3, người dân ở một số địa phương trên địa bàn Nghệ An đã đổ xô mua hàng hóa tích trữ sau khi nghe lời đồn thổi về chủ trương cấm chợ, khan hiếm các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Tỉnh Nghệ An hiện đang khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, theo dõi các thông tin chính thống để tránh hoang mang, lo lắng trong cộng đồng.

Tin mới