mask

Nguyên cán bộ phụ nữ lừa đảo tiền tỷ rồi bỏ trốn

(Baonghean.vn)- Lợi dụng sự tín nhiệm, cả tin của người dân, với danh nghĩa ủy viên Ban Thường vụ Hội phụ nữ và Hội Nông dân xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nguyễn Thị Vân đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Ngày 19/12, Công an huyện Quỳnh Lưu cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Vân (SN 1963), xóm 3, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyên cán bộ phụ nữ lừa đảo tiền tỷ rồi bỏ trốn ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Vân xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Anh Quân

Trước đó, Công an huyện Quỳnh Lưu nhận được đơn tố cáo của một số bà con xã Quỳnh Thạch về việc họ bị bà Nguyễn Thị Vân - cán bộ Hội phụ nữ, Hội Nông dân xã Quỳnh Thạch lừa đảo số tiền hàng tỷ đồng. Công an huyện đã xác lập chuyên án để điều tra làm rõ.

Theo đó, được sự tín nhiệm của chính quyền địa phương và nhân dân trong xã, từ năm 2003 bà Vân được bầu là ủy viên BTV Hội phụ nữ và ủy viên BTV kiêm thủ quỹ Hội nông dân xã Quỳnh Thạch. Bà Vân được đánh giá là người có trách nhiệm trong công việc.

Năm 2003, Hội Nông dân xã Quỳnh Thạch thành lập Quỹ hỗ trợ nông dân để bà con gửi tiết kiệm và đầu tư vay vốn làm ăn đặc biệt là các hộ có điều kiện khó khăn vay vốn phát triển kinh tế. Đến năm 2011, do hoạt động không hiệu quả nên Quỹ hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Thạch ngừng hoạt động.

Mặc dù Quỹ đã ngừng hoạt động một thời gian nhưng từ năm 2014 bà Vân vẫn vận động người dân gửi tiết kiệm. Để người dân tin tưởng, bà đã đứng ra làm những cuốn sổ gửi tiết kiệm giả để cấp cho người dân.

Không chỉ thế, bà Nguyễn Thị Vân còn dụ dỗ người dân sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để vay tiền từ ngân hàng rồi đưa cho mình, phục vụ mục đích tiêu xài cá nhân. Thậm chí, biết một số hộ dân đang có ý định vay vốn của ngân hàng, bà đề nghị người dân cho “ghé sổ” tăng số tiền vay, vay nhiều hơn nhu cầu của họ.

Sau khi người dân đứng ra làm việc với ngân hàng, bà trực tiếp vay lại của người dân. Với phương thức này, từ năm 2014 đến nay, Nguyễn Thị Vân đã lừa đảo chiếm đoạt của người dân số tiền hơn 2 tỷ đồng, người nhiều nhất cho vay 100 triệu, người ít nhất từ 30 triệu đồng.

Khi số nợ ngày càng lớn, không có khả năng chi trả tháng 4/2017, Nguyễn Thị Vân thôi việc. Bà có báo với địa phương sẽ đi vắng một thời gian để giải quyết việc riêng nhưng không ai biết bà đi đâu.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã vận động đối tượng trở về địa phương. Ngày 14/12, Công an huyện Quỳnh Lưu đã ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Vân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu Công an huyện Quỳnh Lưu đã làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Liên quan đến hành vi của Nguyễn Thị Vân, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thị Vân còn có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của Nhà nước và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Qua các tài liệu mà CQĐT thu thập, số tiền mà bà Vân chiếm đoạt tính đến thời điểm hiện nay là hơn 2 tỷ đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Vân về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đồng thời tập trung làm rõ 2 hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”./.

Anh Quân

Tin mới