mask

Nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà và 5 câu hỏi lớn với Nghệ An

(Baonghean.vn)- Là người tâm huyết với quê hương Nghệ An, Ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV đã nêu lên 5 vấn đề lớn để Nghệ An nhanh chóng trở thành tỉnh khá miền Bắc tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017.

» Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An
 

Với nhứng đóng góp đặc biệt của BIDV đối với hội nghị . Ảnh Đức Anh
Với những đóng góp đặc biệt của BIDV đối với hội nghị  gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An, lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa cảm ơn và chúc mừng ông Trần Bắc Hà -  nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV. Ảnh: Đức Anh

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

“ Tôi còn nhớ mùa đông năm đó rất lạnh. Trong cuộc  hội nghị xúc tiến đầu tư vào phía Bắc, tôi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An lúc đó bàn với nhau làm thế nào thu hút đầu tư vào Nghệ An với mô hình 3 nhà: Nhà đầu tư, nhà nước và ngân hàng. Rồi tháng 2 năm đó (2009) chúng tôi đã tổ chức được hội nghị đầu tiên với kết quả đáng mừng:140 doanh nghiệp đầu tư, ký kết được 22 thỏa thuận.Tôi còn nhớ đồng chí Nguyễn Sinh Hùng lúc đó nói:  Đừng đánh trống bỏ dùi, phải làm thường xuyên, hội nghị năm sau phải hơn năm trước. Và đến năm 2011, hội nghị gặp mặt đầu tư lần thứ 3, với gợi ý của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, chúng tôi coi đây là  lễ hội đầu tư Xuân ở Nghệ An hàng năm. Và năm nay là năm thứ 9, xuân Đinh Dậu.

Cá nhân tôi và BIDV xin cảm ơn chị Thái Hương, anh Lê Phước Vũ, anh Hoàng Mạnh Trường... đã đầu tư các dự án vào Nghệ An với các dự án lớn trong đó BIDV đã góp phần hỗ trợ vốn đầu tư cho nhiều dự án.

Tại hội nghị này, tôi xin nêu một số vấn đề để Nghệ An có thể suy nghĩ phấn đấu:

- Thứ nhất: Về thu ngân sách. Nghệ An năm 2016 đã thu được 11.000 tỷ đồng (2016), vậy lúc nào Nghệ An tự cân đối được thu chi?. Năm  2020 Nghệ An có đạt được 22.500 tỷ đồng thu ngân sách ( tương đương 1 tỷ USD) hay không?.  Tỷ lệ hộ nghèo của Nghệ An hiện là 9,5%, 5 năm sau tỷ lệ đói nghèo có giảm xuống được 2% không?

-Thứ 2: Về du lịch, lần đầu tiên năm 2016, Việt Nam đạt 10 triệu khách quốc tế đến, Chính phủ chỉ đạo du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nhưng Nghệ An hiện nay mỗi năm mới đạt 3,5 triệu khách và lượng khách quốc tế đến với Nghệ An mới đạt 72.860 lượt khách. Số khách sạn 4-5 sao ở Nghệ An đang đếm trên đầu ngón tay.

-Thứ 3: Đầu tư nông nghiệp sạch và công nghệ cao: Đây là chương trình ưu tiên của chính phủ trong năm nay. Tôi giả định nếu chỉ với ½ diện tích đất nông lâm trường (300.000 ha), sang trồng nông sản sạch thì ước chừng một năm Nghệ An cũng đạt được 200.000 tấn sản phẩm sạch và thu được giá trị cao.

Cách đây 3 năm, BIDV đã kết nối với Nghệ An và Gifu - Nhật Bản. Với kinh nghiệm làm du lịch của Gifu, Nghệ An cần xem xây dựng thương hiệu du lịch Nghệ An là gì, điều đầu tiên là phải có qui hoạch và chiến lược để phát triển. Vùng miền Tây có cây dược liệu, cây ăn quả cần được đẩy mạnh.

- Thứ 4: Các khu công nghiệp của chúng ta lúc nào lấp đầy? Hiện nay Nghệ An đang có VSIP và Hemaraj sang đầu tư hạ tầng khu công nghiệp. Vậy bao giờ Nghệ An trở thành trung tâm xuất khẩu công nghệ cao về IT và lao động chất lượng cao. Đây là lợi thế rất lớn của Nghệ An.

- Thứ 5: Xây dựng Vinh trở thành tâm kinh tế văn hóa Bắc Trung Bộ: Vấn đề này khi nào đạt được?. Thành phố Vinh vẫn chưa được các bạn bè quốc tế biết đến nhiều.

P.V (ghi)

Tin mới