Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm chùa Đại Tuệ

(Baonghean.vn) - Trong chuyến công tác tại Nghệ An, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghé thăm, dâng hương tại Chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, Nam Đàn).

Sáng 14/8, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đến thăm, dâng hương tại Chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn).

Đi cùng đoàn còn có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thanh Bình - Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương…

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và nhiều lãnh đạo sở ngành.

Một góc Chùa Đại Tuệ vừa được xây dựng xong.
Một góc Chùa Đại Tuệ vừa được xây dựng xong.

Tại Chùa Đại Tuệ, đoàn được nghe sư trụ trì, Thượng tọa Thích Thọ Lạc giới thiệu về lịch sử ngôi chùa. Đây là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam thờ Phật bà Đại Tuệ.

Tọa lạc ở độ cao 450 mét, trên đỉnh dãy núi thiêng Đại Huệ, ngôi chùa được cho là nơi gắn liền với lịch sử nhiều vị vua. Thế kỷ thứ VII, Mai Hắc Đế từng chọn nơi này làm nơi khởi nghĩa và cho dựng chùa ở đây. Đến thế kỷ XV, chùa được Hồ Quý Ly phục dựng, xây cất lại để thờ Phật bà Đại Tuệ.

Đoàn tham gia trồng cây lưu niệm tại chùa
Đoàn tham gia trồng cây lưu niệm tại chùa Đại Tuệ.

Năm 1789, trên đường ra Bắc đại phá quân Thanh, vua Quang Trung - Nguyễn Huệ cũng đã dừng chân ở đây để chiêu mộ quân sĩ tổ chức huấn luyện ngay trước sân chùa.

Theo Thượng tọa Thích Thọ Lạc, con trai vua Quang Trung là Quang Toản sau khi thất thế cũng đã về chùa này để tu và mất tại đây. Hiện ngôi mộ của ông được cho là đang chôn tại đây, cách nền móng chùa cũ khoảng 20 mét, được dựng bằng đá.

Năm 2011, bằng nguồn vốn xã hội hóa, Chùa Đại Tuệ được khởi công xây dựng lại, tọa lạc trên diện tích 20ha. Với 20 hạng mục, trong đó có 4 ngôi bảo điện chính, được trải dài từ chân núi lên đến đỉnh núi, bắt đầu là chùa Trình, tiếp theo là chùa Hạ, chùa Trung và trên đỉnh là chùa Thượng.

Sau 4 năm xây dựng, chùa Thượng đã hoàn thành với bảo tháp Đại Tuệ cao chín tầng, Đại hùng bảo điện, Tổ đường, nhà thờ Ngũ đế cùng với khu Tăng xá, nhà cư sỹ, khách đường, lầu chuông lầu khánh…

Ngôi chùa cũ vẫn nằm trong khuôn viên sau khi chùa mới được xây dựng. Ngôi chùa này được xem là nơi gắn liền với lịch sử nhiều vị vua.
Ngôi chùa cũ vẫn nằm trong khuôn viên sau khi chùa mới được xây dựng. Ngôi chùa này được xem là nơi gắn liền với lịch sử nhiều vị vua.

Chùa Đại Tuệ là không gian tâm linh thiêng liêng, hướng tới sẽ là một khu di tích lịch sử văn hoá có tầm vóc tương xứng với giá trị lịch sử của chùa.

Chùa cũng vinh dự được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận bốn kỷ lục gồm: Ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất; Ngôi chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất; Ngôi chùa có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất và ngôi chùa có hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã trồng cây lưu niệm tại chùa.

Tiến Hùng

TIN LIÊN QUAN

Tin mới