mask

Nguyên nhân vụ tai nạn Tu-154 của Nga sắp được hé lộ

(Baonghean.vn) - Liên quan đến tiến trình điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay vận tải quân sự Tu-154 của Nga tại Biển Đen khiến 92 người thiệt mạng hôm 25/12 vừa qua, ngày 27/12, các chuyên gia Nga bắt đầu giải mã chiếc hộp đen chính của chiếc máy bay xấu số này.

Lực lượng cứu hộ Nga tìm thấy hộp đen máy bay Tu-154 trên Biển Đen. Ảnh: AP.
Lực lượng cứu hộ Nga tìm thấy hộp đen máy bay Tu-154 trên Biển Đen. Ảnh: AP.

Bộ Giao thông vận tải Nga cho biết chiếc hộp đen đã được chuyển tới trung tâm nghiên cứu-phân tích của Bộ Quốc phòng Nga tại Moskva ngày hôm qua để các chuyên gia tiến hành giải mã.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiếc hộp đen này có thể sẽ cung cấp những đầu mối quan trọng về nguyên nhân tai nạn của máy bay Tu-154, được phát hiện rơi ở Biển Đen với độ sâu chỉ 17 m và cách bờ biển khoảng 1,6 km.

Mặc dù các nhà điều tra chưa xác định chính xác nguyên nhân tai nạn và yếu tố khủng bố đã được loại trừ, nhưng Cơ quan an ninh liên bang Nga đã đưa ra 4 khả năng có thể gây tai nạn đó là do lỗi phi công, lỗi kỹ thuật, lỗi nhiên liệu hoặc có vật thể trong động cơ. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã tìm thấy một hộp đen thứ nhất ghi lại hành trình bay của chiếc máy bay Tu-154. Bộ này cũng cho biết đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số, trong đó một phần thân động cơ được tìm thấy ở độ sâu 30 m và cách bờ khoảng 1,7 km, phần động cơ thứ hai cùng phần đuôi máy bay. Ngoài ra, 12 thi thể cùng 156 mảnh thi thể đã được trục vớt tại hiện trường vụ tai nạn, đang được chuyển về Moskva để giám định ADN. 

Những người thân giơ những bức ảnh của các nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc. Ảnh: Reuters.
Những người thân giơ những bức ảnh của các nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc. Ảnh: Reuters.

Máy bay quân sự Tu-154 của Nga chở theo 92 người, gồm 8 thành viên phi hành đoàn và 84 hành khách, đã biến mất khỏi màn hình radar chỉ 2 phút sau khi cất cánh từ Sochi hôm 25/12. Trên máy bay có các binh sĩ Nga, đại diện giới truyền thông cùng 64 nghệ sĩ xuất sắc của đoàn nghệ thuật Hồng quân mang tên Alexandrov trên đường tới chúc mừng Năm mới lực lượng Không quân Nga tại căn cứ Hmeimim ở Syria. Đây thực sự là một mất mát không gì bù đắp của nước Nga.

Lan Hạ

(Theo AP)

Tin mới