Nguyên thiếu tá công an bị truy tố tội lừa đảo được giảm án 1 năm tù ​

(Baonghean.vn) - Ngày 19/10, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Đại Hiền (41 tuổi, nguyên thiếu tá công an, trú TP Vinh, Nghệ An) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, Hiền nguyên là cán bộ Trại giam số 6 - Bộ Công an (đóng trên địa bàn huyện Thanh Chương) sau đó chuyển về công tác tại Phòng Công tác chính trị (Công an tỉnh Nghệ An). Trước khi bị khởi tố bị can, Hiền đã ra quân.

Bị cáo Nguyễn Đại Hiền. Ảnh: Đắc Lam
Bị cáo Nguyễn Đại Hiền. Ảnh: Khánh An
Trước năm 2014, do vay nợ của nhiều người không có trả, nên để có tiền trả nợ cũng như tiêu xài, Hiền đã sử dụng các giấy tờ (photo) giả của các lãnh đạo công an các cấp tạo ra việc khám tuyển tại Bệnh viện Công an tỉnh Nghệ An nhằm tạo lòng tin cho người bị hại rồi nhận tiền chạy việc. Hiền nhận tiền của nhiều người nhưng chưa xin được cho ai và cam kết hứa hẹn với bị hại đúng ngày có quyết định đi làm.

Từ năm 2014 đến tháng 6/2016, Hiền đã lừa đảo chiếm đoạt của 8 người bị hại ở Nghệ An và Hà Tĩnh, với tổng số tiền hơn 3,2 tỉ đồng.

Trong đó, Hiền chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị Vân 600 triệu đồng, bà Trần Thị Thơm 90 triệu đồng, ông Nguyễn Thái Đường 452 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Bích Loan 800 triệu đồng, anh Bùi Tuấn Phúc 164 triệu đồng, bà Cù Thị Thanh Hiền 500 triệu đồng, anh Lê Anh Thơi 465 triệu đồng, anh Lê Ngọc Hùng 200 triệu đồng.

Sáng 15/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự, xử sơ thẩm, tuyên phạt Hiền 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và buộc Hiền phải trả lại số tiền mà Hiền đã chiếm đoạt.

Sang đó, Hiền kháng cáo lên cấp phúc thẩm cho rằng vụ án còn bỏ lọt tội phạm và xin giảm án. Các bị hại cũng có đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm đề nghị xem xét việc bỏ lọt tội phạm.

Tại phiên Tòa, bị cáo Hiền giữ nguyên kháng cáo. Còn các bị hại tiếp tục cho rằng vụ án còn bỏ lọt tội phạm là Trần Thị Phương Chi (trú TP Vinh).

Tuy nhiên, qua xét xử phúc thẩm và nghị án, HĐXX nhận định: Việc bị cáo Hiền kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt là có căn cứ bởi bố, của bị cáo có công với cách mạng, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, quá trình công tác có nhiều thành tích, đã khắc phục một phần cho bị hại. Về việc kháng cáo vụ án còn bỏ lọt tội phạm là Trần Thị Phương Chi, HĐXX phúc thẩm cho rằng nếu bị cáo Hiền và những người bị hại thấy có dấu hiệu tội phạm có quyền tiếp tục làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An tố cáo hành vi phạm tội.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX phúc thẩm đã tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Hiền, không chấp nhận kháng cáo của bị hại, sửa bản án sơ thẩm, giảm án cho bị cáo Hiền từ 15 năm tù xuống còn 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin mới