mask

Nhà lãnh đạo kiệt xuất, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc

Đồng chí Võ Văn Kiệt, tên khai sinh là Phan Văn Hòa, sinh ngày 23/11/1922, tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Đồng chí nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Cả cuộc đời đồng chí luôn hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc đổi mới và phát triển của đất nước.
 

Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong ngày hoàn thành đường dây tải điện 500KV Bắc - Nam. Ảnh tư liệu
Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong ngày hoàn thành đường dây tải điện 500KV Bắc - Nam. Ảnh tư liệu

Gần 70 năm hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú, đồng chí Võ Văn Kiệt từng được trao giữ nhiều trọng trách lãnh đạo Đảng và chính quyền. Sớm giác ngộ cách mạng, được tôi luyện trong đấu tranh cách mạng, trải nghiệm qua thực tế lãnh đạo và điều hành các cấp, với bản lĩnh cách mạng và sáng tạo, đồng chí đã hoạt động không mệt mỏi, đóng góp nhiều công sức vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đồng chí lăn lộn ở chiến trường Nam Bộ. Chiến tranh ác liệt, bão đạn mưa bom, thiếu thốn đủ bề nhưng đồng chí vẫn bám dân, bám đất, lãnh đạo phong trào cách mạng, không quản ngại hy sinh, gian khổ, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Khi bị địch bắt, tù đày, đồng chí vẫn một lòng, một dạ kiên trung, giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, nêu cao ý chí kiên cường, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp của Đảng và dân tộc.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn được giải phóng, đất nước thống nhất, trên cương vị là Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, rồi Thủ tướng Chính phủ, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí đã có những đóng góp to lớn và xuất sắc, để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế. Gắn bó mật thiết với nhân dân, trên tất cả các lĩnh vực hoạt động và trọng trách được giao phó, đồng chí luôn nỗ lực phấn đấu, làm việc hết sức mình.
Những ai từng chiến đấu, làm việc bên cạnh đồng chí Võ Văn Kiệt đều có chung nhận xét: Đồng chí là người năng động, sáng tạo, nói đi đôi với làm như một bản năng vốn có. Đồng chí gần gũi, sâu sát với nhân dân, với cán bộ, với đồng đội đoàn kết, chân tình, là người nhạy cảm, phong phú về thực tiễn. Cả cuộc đời đồng chí gắn bó với dân, tin yêu dân. Tên bí danh Sáu Dân và tên người con gái yêu quý của ông - Võ Hiếu Dân - cũng như một tâm nguyện nhằm để đồng chí nhớ mãi lòng dân, nhớ mãi công ơn sâu nặng của nhân dân.

Ở đồng chí Võ Văn Kiệt vừa có những phẩm chất tốt đẹp mà những người bình thường có thể có và cả những đức tính, những phẩm chất chỉ có thể có ở những con người từng trải qua sóng to gió lớn của cuộc đời, những con người “có cứng mới đứng được đầu gió”.

Đồng chí Võ Văn Kiệt đã đóng góp nhiều về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và những giải pháp tổ chức thực tiễn thắng lợi. Đồng chí có tinh thần cầu tiến, tự học, biết lắng nghe, dựa vào những người có trình độ học vấn cao, theo dõi các ý kiến để tập hợp ý kiến. Có nhiều công trình mang dấu ấn của đồng chí như: Thủy điện Trị An, công trình thoát lũ, sống chung với lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long, ngọt hóa một số vùng ở Đồng bằng sông Cửu Long, giải quyết vấn đề giao thông Đồng bằng sông Cửu Long, đường dây tải điện 500KV Bắc - Nam... 

Đồng chí Võ Văn Kiệt cũng là người ký nghị định thành lập Đại học Quốc gia năm 1993, chủ trương xã hội hóa giáo dục. Sự ra đời của hai trường Đại học Quốc gia Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là mốc đổi mới sâu sắc trong cơ cấu hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên xuất hiện loại trường đại học đa lĩnh vực có quyền tự chủ cao trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Tại Hà Nội, một trong những công trình mang đậm dấu ấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt là đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài, mở ra cửa ngõ giao lưu quốc tế vô cùng quan trọng không chỉ của Thủ đô mà cả nước. Ngoài ra, chủ trương mở ra con đường cao tốc Láng - Hòa Lạc của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã giúp cả khu vực phía Tây của Hà Nội phát triển mạnh. Thời gian đi từ Hà Nội đến Hòa Lạc được rút ngắn chỉ còn 30 phút, nhanh hơn đi trong nội thành vào giờ cao điểm... Những công trình đó thể hiện tầm nhìn chiến lược tuyệt vời của một nhà lãnh đạo kiệt xuất.

Nguyên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đánh giá về Thủ tướng Võ Văn Kiệt: “Là người đóng vai trò động lực trong công cuộc cải cách kinh tế ở Việt Nam khởi đầu hồi cuối những năm 1980, ông Võ Văn Kiệt đã mở đường cho quá trình chuyển tiếp của Việt Nam từ tình trạng nghèo khổ sang một thập kỷ tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng”. 

Vẫn theo nguyên Tổng Thư ký Liên hợp quốc: “Trong thời gian giữ cương vị Thủ tướng từ 1991 đến 1997, ông Kiệt cũng đã đóng vai trò then chốt trong việc cải thiện quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước trên thế giới”. Còn đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư nhận xét: “Anh Võ Văn Kiệt là con người rất thực tiễn, con người của công việc, miệng nói, tay làm, không hay lý luận. Nhưng khi chỉ đạo điều hành hoặc xử lý công việc về đối nội và đối ngoại, anh thể hiện nhất quán những tư tưởng, quan điểm, nguyên tắc của Đảng một cách sinh động, triệt để”.

Theo Hanoimoi.vn

Tin mới