mask

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bất ngờ thăm Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức hội đàm tại thủ đô Bắc Kinh trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi lên cầm quyền.

Tân Hoa xã sáng nay (28/3) chính thức xác nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc. Theo đó, từ ngày 25-28/3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thăm không chính thức Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình.

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bất ngờ thăm Trung Quốc ảnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa xã

Trong thời gian ở thăm, ông Kim Jong Un đã có cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình., Tân Hoa xã cho biết thêm. Theo đài KBS của Hàn Quốc dẫn nguồn Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra ở Đại lễ đường nhân dân tại thủ đô Bắc Kinh.

Bản tin cho hay, ông Kim đã nói với ông Tập rằng hai nước cần tăng cường các mối quan hệ và hợp tác song phương, bằng cách gia tăng các cuộc gặp giữa quan chức hai bên và củng cố sự hợp tác chiến lược song phương.

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bất ngờ thăm Trung Quốc ảnh 2
Vợ chồng ông Kim Jong Un chụp ảnh chung với vợ chồng ông Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa xã

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cũng đã xác nhận về chuyến thăm trên. Thư ký báo chí của Tổng thống Moon Jae-in, ông Yoon Young-chan, nói rằng Seoul đã được Trung Quốc thông báo về chuyến thăm của ông Kim.

Đây là chuyến công du nước ngoài được công bố đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011. Giới phân tích nhận định động thái này nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với lãnh đạo Hàn Quốc vào cuối tháng 4, và với Mỹ trong tháng 5.

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bất ngờ thăm Trung Quốc ảnh 3
Quang cảnh cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Trước đó, kênh truyền hình Mỹ CNN sáng nay 27/3 đưa tin, một đoàn tàu kiểu cũ được cho là chở quan chức lãnh đạo Triều Tiên đã từ Triều Tiên tới Trung Quốc. Điều này làm dấy lên tin đồn cho rằng ông Kim Jong Un đang ở thăm Bắc Kinh. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn phóng viên khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói "không hay biết về vụ việc".

Tin mới