Nhà mạng sẽ có phần mềm chuyển đổi thuê bao 11 số

Danh bạ trên điện thoại của người dùng sẽ được tích hợp tính năng tự động chuyển đổi đồng bộ sang mã vùng mới.

Thông tin trên được các nhà mạng cho biết tại cuộc họp báo chiều 29/5 về kế hoạch chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số. Theo đó, bên cạnh kế hoạch tuyên truyền và các phương án kỹ thuật, các đơn vị đều phát triển ứng dụng đủ tính năng tự động chuyển đổi, đồng bộ danh bạ theo mã mới để hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ 11 số sang 10 số. 

Kế hoạch chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số sẽ bắt đầu từ 0h ngày 15/9/2018 với ba giai đoạn và hoàn tất sau ngày 30/6/2019. Theo đó, các thuê bao 11 số của Viettel được chuyển từ 016x sang 03x; Vinaphone chuyển từ 012x sang 08x và MobiFone chuyển từ 012x sang 07x. 

Việc phân bổ đầu số liên quan trực tiếp tới giá bán SIM của các nhà mạng. do đó, tại buổi họp báo, đại diện Cục Viễn thông, Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết, trong quá trình chuyển đổi đã có nhiều lần làm việc với các nhà mạng mới có thể đi đến thống nhất.

"Các nhà mạng có ý kiến muốn được phân bổ đầu số này, số kia. Tuy nhiên, hiện tại quy định không có sự phân biệt nên chúng tôi phải làm việc với họ nhiều lần và đã tính đến trường hợp các bên không đồng thuận được thì tiến hành bốc thăm. Cuối cùng các bên đều đã đồng thuận như trong bản kế hoạch chuyển đổi", đại diện Cục Viễn thông cho hay. 

Tiếp tục khẳng định về sự cần thiết phải quy hoạch lại kho số, đại diện Bộ Thông tin & Truyền thông cho hay, các đầu số 1x sau này khi không dùng cho thuê bao 11 số nữa thì sẽ được dùng phát triển thuê bao M2M (kết nối thiết bị đến thiết bị) phục vụ quá trình phát triển 4G, 5G...

Nhà mạng sẽ có phần mềm chuyển đổi thuê bao 11 số ảnh 2

Cơ quan quản lý cũng kỳ vọng quy hoạch mới này có thể ổn định tới 2050 - thời gian được coi là tương đối dài. Tuy nhiên, theo đại diện Cục Viễn thông, hiện khoa học công nghệ rất phát triển nên những nhu cầu trước mắt chưa thể lường trước được. Tại một số quốc gia trên thế giới, cứ 10-15 năm là có thể phải điều chỉnh một lần. 

Tin mới