Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia có thể xảy ra thảm kịch như Chernobyl và Fukushima

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Một tai nạn có khả năng xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) do quân đội Ukraine pháo kích có thể gây hậu quả tương đương với thảm kịch Chernobyl và Fukushima, người đứng đầu chính quyền khu vực Zaporizhzhia Yevgeny Balitsky cho biết.

“Nếu chất phóng xạ thoát ra ngoài, hậu quả sẽ rất thảm khốc không chỉ với riêng vùng Zaporizhzhia” - ông nói.

Balitsky đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia, theo đó, nếu máy phát điện diesel dự phòng và máy bơm di động bị hỏng, vùng lõi lò sẽ quá nóng, gây hậu quả khiến lò phản ứng sụp đổ, chất phóng xạ sẽ phát tán vào bầu khí quyển và lan xa hàng trăm km.

Hỏa hoạn trong khu vực cấm gần Chernobyl. Ảnh: AP
Hỏa hoạn trong khu vực cấm gần Chernobyl. Ảnh: AP

Người đứng đầu khu vực cảnh báo, vụ tai nạn tại ZNPP có thể trở thành thảm họa thực sự đối với toàn châu Âu.

“Vụ tai nạn Chernobyl đã ảnh hưởng đến hàng chục quốc gia, còn nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hiện nay vẫn là lớn nhất châu Âu, mọi người nên nhận thức rõ điều này” - ông nói. Balitsky nhấn mạnh rằng không chỉ riêng kênh Crimea, mà cả Biển Đen cũng có thể bị ảnh hưởng phóng xạ."Như vậy điều đó sẽ ảnh hưởng đến nhiều quốc gia" - ông kết luận.

ZNPP nằm ở tả ngạn sông Dnepr cạnh thành phố Energodar. Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu về số lượng tổ máy và công suất lắp đặt. Kể từ tháng 3 nhà máy này nằm dưới sự bảo vệ của quân đội Nga. Quân đội Ukraine thường xuyên bắn phá thành phố và khu vực giáp nhà máy.

Một đoàn chuyên gia IAEA dự kiến sẽ đến địa điểm này trong tương lai gần. Như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, Nga và Ukraine đã đưa ra đảm bảo an ninh cho chuyến đi của đoàn thanh tra.

Tin mới