mask

Nhà máy gỗ MDF ở huyện Anh Sơn chậm tiến độ nhiều năm

(Baonghean.vn) - Mới đây, UBND huyện Anh Sơn đã có ý kiến kiến nghị với UBND tỉnh về việc chỉ đạo nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng dự án Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF trong KCN Tri Lễ tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn vì chậm quá lâu.

Dự án Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF do Công ty cổ phần gỗ MDF Nghệ An thực hiện tại KCN Tri Lễ, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn được UBND tỉnh quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 555/QĐ-UBND ngày 14/2/2017; Ban Quản lý KKT Đông Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 3124654025 ngày 15/2/2017. Đến ngày 3/7/2017 UBND tỉnh đã ra Quyết định số 2953/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF trong Khu Công nghiệp Tri Lễ. Dự án này có tổng vốn đầu tư 2.180 tỷ đồng. 

Theo thiết kế, dự án này có công suất ván sợi MDF 180.000 m3/năm và tăng lên 250.000 m3 sản phẩm/năm khi đi vào sản xuất ổn định. Dự án được hứa hẹn sau khi đi vào hoạt động sẽ góp phần tăng diện tích rừng trồng và giá trị lâm nghiệp cho các huyện dọc tuyến đường 7 - là những địa phương giàu tiềm năng về gỗ rừng trồng.

Dự án Nhà máy gỗ ván sợi MDF được khởi công vào ngày 30/4/2018. Ảnh: Tư liệu BNA
Dự án Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF được khởi công vào ngày 30/4/2018, nhưng đến nay chưa hoàn thành. Ảnh: Tư liệu BNA

Bên cạnh đó, dự án này còn được kỳ vọng sẽ giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động trực tiếp và gián tiếp tại địa phương, nâng cao thu nhập của cộng đồng tham gia hoạt động dự án và người trồng rừng, các huyện trên tuyến Quốc lộ 7A.

Theo giới thiệu, dự án Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF được đầu tư dây chuyền công nghệ tiên tiến của châu Âu, tự động hóa ở mức cao, sản xuất sản phẩm đạt chất lượng cao, giá thành hợp lý, đáp ứng các chỉ tiêu về môi trường theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Phối cảnh của Nhà máy gỗ ván sợi MDF. Ảnh: PV
Phối cảnh của Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF. Ảnh: tư liệu

Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định, đến ngày 30/4/2018 dự án này đã được khởi công một cách trọng thể tại KCN Tri Lễ. Tuy nhiên, đã gần 4 năm trôi qua, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án đã được điều chỉnh lần 3 theo Quyết định số 356/QĐ-UBND ngày 11/2/2020, trong đó tiến độ thực hiện dự án đến Quý III/2023: Vận hành chạy thử và chính thức đi vào hoạt động”.
Người dân theo dõi quy hoạch KCN Tri Lễ. Ảnh: Nguyễn Hải
Người dân theo dõi quy hoạch KCN Tri Lễ. Ảnh: Nguyễn Hải

Đến ngày 8/2/2022, Công ty cổ phần gỗ MDF Nghệ An tiếp tục nộp hồ sơ điều chỉnh 4 nội dung của dự án. Trong đó, bổ sung thêm mục tiêu: gỗ ván sợi HDF và gỗ Plywood; Điều chỉnh tiến độ dự án thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 vận hành chạy thử và đưa dây chuyền sản xuất gỗ Plywood đi vào hoạt động vào Quý IV/2023; giai đoạn 2: vận hành chạy thử và đưa dây chuyền sản xuất gỗ sợi MDF, HDF, gỗ ván thanh đi vào hoạt động vào Quý III/2027.

Thực tế cho thấy, đến nay, dự án này mới hoàn thành phần san nền, xây dựng tường rào trên diện tích đất được giao (25,7ha) và hoàn thành xây dựng nhà tạm điều hành thi công và đang triển khai xây dựng nhà văn phòng, nhà ở công nhân.

Bản đồ quy hoạch KCN Tri Lễ. Ảnh: Nguyễn Hải
Bản đồ quy hoạch KCN Tri Lễ. Ảnh: Nguyễn Hải

Được biết, dự án Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF nằm trong KCN Tri Lễ, xã Khai Sơn (Anh Sơn), theo Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được công bố vào ngày 25/3/2020 thì KCN này có tổng diện tích 106,95 ha. Với tính chất là KCN tập trung đa ngành, đa nghề, KCN Tri Lễ có ý nghĩa rất lớn đối với phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Anh Sơn. Nếu các dự án sớm đưa vào hoạt động không chỉ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế huyện mà còn tạo thêm việc làm cho người lao động.

Trước tình trạng chậm trễ của dự án, từ ngày 1/10/2021, Ban Quản lý KKT Đông Nam đã có Văn bản số 1365/KKT-KHĐT đôn đốc tiến độ triển khai, thực hiện dự án. Hiện dự án này cũng đang nằm trong danh sách giám sát của HĐND tỉnh Nghệ An đối với các dự án chậm tiến độ. Sau khi có kết quả giám sát sẽ được phân loại để UBND tỉnh theo dõi, xử lý.

Tin mới