mask

Nhà máy xi măng Sông Lam: Vận hành 24/24h trong dịp Tết

(Baonghean) - Do đặc thù lò quay sản xuất Clinker phải hoạt động liên tục, nên trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Nhà máy xi măng Sông Lam (thuộc Tập đoàn xi măng The Vissai, đóng ở huyện Đô Lương) bố trí sản xuất bình thường.

Cùng đó, các đội xe vận chuyển Clinker từ đây xuất đi các nhà máy khác của tập đoàn cũng hoạt động liên tục để giải tỏa trên 12.000 tấn Clinker/ngày.

Hai dây chuyền sản xuất của Nhà máy Xi măng Sông Lam có năng suất thiết kế (2x6.000) = 12.000 tấn clinker/ngày với công nghệ của Cộng hòa Liên bang Đức. Trong dây chuyền sản xuất xi măng, lò nung được xem là “trái tim” của nhà máy, hoạt động liên tục không ngừng nghỉ quanh năm. Bởi vậy, việc vận hành, theo dõi, bảo dưỡng được tiến hành thường xuyên, đảm bảo đạt, vượt năng suất, chất lượng sản phẩm tốt và tiết kiệm chi phí, an toàn.

Bên cạnh đó, lực lượng công nhân và các chuyên gia phải thường xuyên theo dõi các thông số của hệ thống lò nung như: các tháp trao đổi nhiệt, buồng phân hủy, hệ thống cấp nhiên liệu, buồng làm mát, quạt gió, hệ thống truyền động của lò, phân tích đầu lò, khí thải và phân tích từng mẻ sản phẩm clinker…

Về đêm, hoạt động của Nhà máy Xi măng Sông Lam làm bừng sáng một vùng xã Bài Sơn (Đô Lương). Ảnh: Phan Minh
Về đêm, hoạt động của Nhà máy Xi măng Sông Lam làm bừng sáng một vùng xã Bài Sơn (Đô Lương). Ảnh: Phan Minh

“Về nguyên lý, dây chuyền được tự động hóa cao, toàn bộ thiết bị đều được điều khiển, theo dõi quá trình tại Phòng Điều hành trung tâm, do các chuyên gia nước ngoài và các kỹ sư của Việt Nam vận hành điều khiển. Tuy nhiên, mỗi một công đoạn đòi hỏi phải tập trung cao độ và có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo sản xuất nguồn clinker cho các nhà máy khác cũng như đảm bảo sự vận hành an toàn, lâu dài của nhà máy” – đó là khẳng định của ông Đinh Quốc Quyền - Tổng Giám đốc Công ty CP Xi măng Sông Lam khi nói về công tác vận hành nhà máy. Cùng với đó, trong quản lý, giám sát chất lượng phải phân tích được chính xác thành phần các nguyên nhiên liệu đầu vào, clinker xuất xưởng, đảm bảo kiểm soát chất lượng tốt nhất.

“Chính bởi phải vận hành, giám sát liên tục, nên công ty bố trí cán bộ luôn sản xuất 3 ca mỗi ngày. Dịp Tết Nguyên đán cũng vậy, nhà máy vẫn hoạt động 3 ca liên tục bình thường. Trên cơ sở sắp xếp cán bộ, công nhân trực Tết, công ty quan tâm động viên và đảm bảo đúng quyền lợi cho mọi người - Ông Đinh Quốc Quyền cho biết thêm.

Dịp áp Tết như thế này, khu vực Nhà máy Xi măng Sông Lam luôn nhộn nhịp không khí lao động sản xuất.
Dịp áp Tết như thế này, khu vực Nhà máy Xi măng Sông Lam luôn nhộn nhịp không khí lao động sản xuất.

Trong số 500 cán bộ, công nhân làm việc Tết tại Nhà máy Xi măng Sông Lam, đội ngũ lãnh đạo các phân xưởng là những người có tay nghề cao, kinh nghiệm tốt được điều động từ các nhà máy khác ở Ninh Bình, Hà Nam… thuộc Tập đoàn Xi măng The Vissai. Như vậy, họ phải xa nhà, xa người thân trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc nhưng ai cũng phấn khởi, hăng say lao động vì sự phát triển của tập đoàn.

Anh An Học Thịnh hiện là Quản đốc Phân xưởng lò nung của nhà máy, quê thành phố Ninh Bình, sẽ cùng đội ngũ trực xuyên những ngày Tết tại Đô Lương. Anh Thịnh chia sẻ: “Xa vợ con, gia đình trong những ngày này nhưng bên mình có hàng trăm anh, chị em cùng quyết tâm đưa nhà máy phát triển ổn định, nên tôi có thêm nhiều động lực phấn đấu hơn nữa. Với lại, bây giờ phương tiện, thiết bị điện thoại thông minh, có thể liên lạc bằng cuộc gọi video nên hàng ngày được gặp vợ con, trò chuyện, chia vui… ”.

Điều đó thể hiện tinh thần cống hiến, kết nối nhân lực cho những giá trị phát triển bền vững như ông Hoàng Mạnh Trường - Chủ tịch Tập đoàn Xi măng The Vissai từng khẳng định: “Sự phát triển không ngừng nghỉ của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, không thể không bắt nguồn từ việc kết nối các nguồn lực, cộng hưởng các giá trị và chia sẻ hệ quả lợi ích, thành quả hội nhập. Trên tinh thần đó, những con người Việt Nam và quốc tế trong Tập đoàn Xi măng The Vissai đã và đang tạo nên những giá trị bền vững và đáng tự hào, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Cán bộ, công nhân trực ca trao đổi thông tin về chỉ số kỹ thuật nhà máy.
Cán bộ, công nhân trực ca trao đổi thông tin về chỉ số kỹ thuật nhà máy.

Mùa Xuân đầu tiên của Nhà máy Xi măng Sông Lam đang gắn kết nhiều nguồn lực cho công cuộc phát triển. Sự vận hành của nhà máy, không chỉ có giá trị tạo việc làm, thu nhập cho hàng trăm lao động trực tiếp mà còn tạo cơ hội cho nhiều lĩnh vực vận tải đường bộ, cảng biển, hệ thống phân phối sản phẩm. Và lớn hơn nữa, sản phẩm clinker của nhà máy còn điều tiết, cung cấp cho hệ thống các nhà máy xi măng của Tập đoàn Xi măng The Vissai sản xuất ra nguồn xi măng phục vụ cho công cuộc xây dựng, phát triển hạ tầng “quốc kế, dân sinh”. Cùng đó, một phần lớn sản phẩm được xuất khẩu sang các nước, đem về nhiều giá trị cho nền kinh tế nước nhà…

“Để động viên cán bộ, công nhân nhà máy yên tâm lao động trong dịp Tết, công ty đảm bảo tốt những chế độ theo quy định của Nhà nước và tập đoàn. Mỗi người được nhận chế độ Tết với giá trị 2 tháng lương; đồng thời được chi trả chế độ trực Tết với 300% ngày công lao động. Trong thời khắc giao thừa, nhà máy sẽ tổ chức đón Tết, vui Xuân cho cán bộ, chuyên gia và anh em lao động với tinh thần vui vẻ, đảm bảo hiệu suất lao động cao…” - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Bá Lộc - Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty CP Xi măng Sông Lam.  

Nguyên Sơn

Tin mới