Nhà nông Nghệ An khẩn cấp chống nạn ốc bươu vàng bảo vệ lúa xuân

(Baonghean.vn) - Ốc bươu vàng đang phát triển mạnh tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, gây thiệt hại đến hàng trăm diện tích lúa xuân.

Thời điểm này, trên các cánh đồng của huyện Nghĩa Đàn, bà con nông dân đang phải dặm lúa xuân do ốc bươu vàng xuất hiện dày đặc, cắn phá trên diện rộng.

Nhiều diện tích lúa xuân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn xuất hiện ốc bươu vàng với mật độ cao. Ảnh: Minh Thái
Nhiều diện tích lúa xuân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn xuất hiện ốc bươu vàng với mật độ cao. Ảnh: Minh Thái

Theo báo cáo của HTX nông nghiệp xã Nghĩa Thịnh, đến nay toàn bộ diện tích hơn 102 ha lúa vụ xuân của xã đều bị ốc bươu vàng cắn phá. Mật độ của ốc bươu vàng trên đồng ruộng phổ biến 10 -  20 con/m2, có nơi lên tới 60 - 80 con/m2.

Hiện HTX nông nghiệp xã Nghĩa Thịnh đã hướng dẫn người dân khoanh vùng tụ điểm cư trú của ốc bươu vàng để có kế hoạch, biện pháp xử lý; cung ứng đủ thuốc đặc trị để tiêu diệt.

Cán bộ xã.... hướng dẫn bà con nông dân cách phòng trừ ốc bươu vàng. Ảnh: Minh Thái
HTX Nông nghiệp xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Đàn) hướng dẫn bà con nông dân cách phòng trừ ốc bươu vàng. Ảnh: Minh Thái

Tại những chân ruộng thuộc các xã Nghĩa An, Nghĩa Khánh... ốc bươu vàng cũng xuất hiện gây hại trên một số diện tích lúa mới cấy của bà con nông dân.

Ông Nguyễn Viết Trung - Trạm trưởng Trạm trồng trọt và Bảo   vệ thực vật huyện Nghĩa Đàn khuyến cáo: Để tiêu diệt ốc bươu vàng, người dân có thể dùng bằng nhiều phương pháp thủ công như: Bắt bằng tay, đào rãnh hai bên để làm khô nước ngoài ra có thể cắm cọc cho ốc bươu vàng lên đẻ trứng rồi bắt hoặc bà con có thể sử dụng phương pháp phun thuốc hóa học để phòng trừ.

Tại huyện Con Cuông, theo tổng hợp của cơ quan chức năng, hiện một số trà lúa ở một số địa phương như: Môn Sơn, Lục Dạ, Chi Khê, Châu Khê đã có ốc bươu vàng phá hoại với diện tích khoảng 142 ha, với mật độ 5-7 con m2, cá biệt ở những địa phương mật độ 15-20 con/m2.

Nông dân huyện Con Cuông ra đồng bắt ốc bươu vàng bảo vệ lúa xuân. Ảnh: Bảo Hân
Nông dân huyện Con Cuông ra đồng bắt ốc bươu vàng bảo vệ lúa xuân. Ảnh: Bảo Hân

UBND huyện Con Cuông đã chỉ đạo Trạm Bảo vệ thực vật và các xã hướng dẫn tổ chức cho người dân thực hiện các biện pháp phòng trừ. Theo bà con, diệt ốc bươu vàng bằng biện pháp thủ công vừa đỡ chi phí vừa bảo vệ môi trường. Bắt vào ban đêm là hiệu quả nhất, vì ốc thường ngoi từ bùn lên đi ăn vào ban đêm.

Ốc bươu vàng sau khi được đánh bắt có thể làm thức ăn chăn nuôi hoặc tiêu hủy bằng chôn lấp với vôi, hóa chất hoặc đập vỡ./.

Tin mới