mask

Nhà nước sẽ đầu tư hơn 335.000 tỷ đồng để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thông tin đến các cử tri Kỳ Sơn, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2035, với số tiền đầu tư rất lớn, khoảng 335.421 tỷ đồng.

Sáng 3/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm ông Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8 tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Nhiều bản chưa có điện

Thay mặt Đoàn ĐBQH, đại biểu Lê Quang Huy báo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV với nhiều cơ chế, chính sách quan trọng, mang tính đột phá được thông qua.

Đại biểu Lê Quang Huy cũng thông báo, các kiến nghị của cử tri huyện Kỳ Sơn lần trước đối với Đoàn ĐBQH như: vấn đề môi trường, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, an ninh trật tự… đã được chuyển đến các cơ quan chức năng, các ngành liên quan xem xét xử lý.

Đại biểu Lê Quang Huy thông tin tóm tắt đến cử tri nội dung kỳ họp thứ 8 vừa qua của Quốc hội. Ảnh: Mỹ Nga
Đại biểu Lê Quang Huy thông tin tóm tắt đến cử tri nội dung kỳ họp thứ 8 vừa qua của Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Mỹ Nga

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đặc biệt quan tâm đến mạng lưới điện quốc gia tại địa phương. Đến nay, rất nhiều bản của xã Huồi Tụ vẫn chưa có điện chiếu sáng cho nhân dân.

Một số ý kiến phản ánh, hiện nay các chính sách của Đảng và Nhà nước đang dồn nhiều nguồn lực để dành cho hộ nghèo, trong khi đó những hộ cận nghèo chưa được quan tâm đúng mức.

Cử tri đề xuất các cấp, ngành cần phải hỗ trợ cây giống, vật nuôi, cũng như hỗ trợ nguồn để làm đường giao thông vào các khu sản xuất để dễ dàng vận chuyển sản phẩm, mang đi tiêu thụ.

Cuộc tiếp xúc cử tri ghi nhận 13 lượt ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Cuộc tiếp xúc cử tri ghi nhận 13 lượt ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Liên quan đến giáo dục, các ý kiến cử tri phản ánh, bậc tiểu học của địa phương, các môn như Tiếng Anh và Tin học chưa được đưa vào giảng dạy. Ngoài ra, tại các điểm trường của xã đang thiếu nước sạch để sinh hoạt.

Các cử tri còn quan tâm phản ánh đến chính sách hỗ trợ hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn; chưa có chính sách hỗ trợ cho cây lúa rẫy của người đồng bào dân tộc thiểu số; chưa có liên kết đảm bảo đầu ra cho các cây chủ lực như bo bo, gừng...

Tạo đà bứt phá cho vùng đồng bào DTTS

Tại cuộc tiếp xúc, thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp giải trình một số ý kiến của cử tri.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết, vừa qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2035.

Đây là lần đầu tiên, Quốc hội đưa một đề án phát triển toàn diện miền núi trở thành một nghị quyết, với số tiền đầu tư rất lớn (335.421 tỷ đồng).

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu trực tiếp giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu trực tiếp giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Nghị quyết đề ra các mục tiêu như: từ nay đến năm 2025, thu nhập bình quân của người dân miền núi tăng gấp 2 lần so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số hàng năm giảm 3%, tiến tới giảm 30% năm 2030; 100% xã có đường bê tông hóa, 70% thôn có đường ô tô đến trung tâm được bê tông hóa, 100% trường học và trạm y tế được xây dựng kiên cố, 99% người dân được hưởng lưới điện quốc gia và các nguồn điện phù hợp khác, 90% dân số được dùng nước sạch; 70% các xã đạt chuẩn nông thôn mới, thu hút 3% lao động sang làm các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp...

"Đây là mục tiêu rất lớn  của Đảng, Quốc hội, nhằm thay da đổi thịt hoàn toàn diện mạo vùng miền núi dân tộc, tạo đà bứt phá vượt bậc" - đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nhấn mạnh. 

Nhà nước sẽ đầu tư hơn 335.000 tỷ đồng để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 5
Xã Huồi Tụ (khoanh dấu đỏ) - nơi các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri - thuộc huyện vùng cao 30a Kỳ Sơn. Ảnh: Google maps

Về ý kiến cử tri đề nghị giúp đỡ người đồng bào dân tộc thiểu số mù chữ có nhu cầu thi bằng lái xe cơ giới, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, đây là ý kiến xác đáng và ghi nhận, tiếp thu để chuyển tới Quốc hội xem xét, đưa vào thảo luận khi xây dựng bổ sung Luật Giao thông đường bộ trong kỳ họp tới.

Liên quan tới việc hỗ trợ cho cây lúa rẫy, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu hứa sẽ chuyển ý kiến tới Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT để xem xét và giải quyết.

Tin mới