mask

Nhà sáng chế Novichok nói về thuốc giải vụ đầu độc điệp viên Skripal

(Baonghean.vn) - Ông Vil Mirzayanov, nhà hóa học người Nga, người đã tham gia vào quá trình sáng chế chất độc thần kinh Novichok, được sử dụng trong vụ sát hại cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh, đã nói về thuốc giải đối với hóa chất này.

Trả lời phỏng vấn BBC tại Nga, ông Mirzayanov cho biết: “Cấp cứu bằng Atropine và aphin. Các loại thuốc giải khác đã được phát triển, hiệu quả hơn. Chúng sẵn có và ngăn hoạt động của chất độc. Song chúng không thể cứu người”.

Ảnh 1: Cựu điệp viên Sergei Skripal. Ảnh: AP
Ảnh 1: Cựu điệp viên Sergei Skripal. Ảnh: AP

Atropine là một loại thuốc để điều trị một số loại thuốc thần kinh và ngộ độc thuốc trừ sâu cũng như một số triệu chứng nhịp tim chậm và giảm lượng nước bọt trong quá trình phẫu thuật. Nó thường được đưa vào cơ thể bằng tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp thịt. 

Theo ông Mirzayanov, “atrophine hoặc aphin đã được tiêm vào cơ thể” cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia, mặc dù cơ thể của họ đã chịu tổn thương không thể cứu vãn vào thời điểm tấn công.

Hôm 4/3, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cùng con gái được phát hiện trong trạng thái hôn mê và trúng độc tại thành phố Salisbury, Anh. London tuyên bố hai người này bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichock, một chất độc hóa học quân sự được sản xuất từ thời Liên Xô. Anh cho rằng Andrei Lugovoi, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga), cựu quan chức Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), người đã từng gây ra vụ ám sát Alexander Litvinenko, cựu nhân viên tình báo của FSB, theo sự chỉ đạo của giới chức Nga hồi năm 2006, có liên quan trong vụ tấn công cựu điệp viên Skripal./.

Tin mới