Nhà sử học người Pháp kêu gọi cảm ơn Nga vì chiến thắng trong các cuộc thế chiến

Nhà sử học người Pháp Edouard Yousson trong bài báo viết cho ấn phẩm Atlantico đã lên tiếng chỉ trích các tuyên bố của Tổng thống Emmanuel Macron, người trước thềm Lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất “tuyên bố Nga là kẻ thù”.
Bộ binh Liên Xô bám trụ trong đống đổ nát của Stalingrad (ảnh: ww2today.com)
Bộ binh Liên Xô chiến đấu trong đống đổ nát của Stalingrad (ảnh: ww2today.com)
Theo ông Yusson, cho dù có những bất mãn với nước Nga hiện đại, thế giới vẫn cần nhớ tới điều gì đã kéo các nước xích gần lại với nhau. Hơn nữa, quân đội Nga xứng đáng được tôn vinh vì "cuộc đấu tranh anh hùng và tổn thất to lớn" vào mùa thu năm 1914, nếu thiếu đi điều này thì không thể có chiến thắng trước Đức.

"Liệu đây đã phải là lúc chúng ta cần vinh danh binh sĩ người Nga đã hy sinh mạng sống của mình?", ông Yusson đặt câu hỏi, đồng thời đề nghị gác chính trị sang một bên và nhớ về dân tộc và đất nước đã hai lần cứu thế giới trong thế kỷ 20.

Nhà sử học nhắc nhớ rằng nước Nga đã đánh mất đi 5 triệu quân nhân và dân thường trong Thế chiến thứ nhất để "bảo vệ tự do của châu Âu", ngoài ra còn có 27 triệu người Liên Xô thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ hai. 

Tin mới